Vòng 14 đối thoại nhân quyền thường niên giữa Việt Nam và Thụy Sĩ vừa diễn ra tại thành phố Berne (Thụy Sĩ).

Đoàn Việt Nam do ông Vũ Anh Quang, Vụ trưởng Vụ các Tổ chức quốc tế (Bộ Ngoại giao) làm Trưởng đoàn, với sự tham gia của ông Phạm Hải Bằng, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Thụy Sĩ, đại diện của Văn phòng Chính phủ và các Bộ: Ngoại giao, Công an, Tư pháp, Thông tin và Truyền thông.

Đoàn Thụy Sĩ do Đại sứ Nicole Wyrsch, Đặc phái viên về nhân quyền của Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ làm Trưởng đoàn, với sự tham dự của ông Andreas Keller, nguyên Chánh án Tòa án Liên bang Thụy Sĩ, các đại diện của Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp và Cảnh sát Liên bang Thụy Sĩ.

Tại phiên đối thoại, hai bên đã thông báo cho nhau các nỗ lực, thành tựu và thách thức của mỗi nước trong việc thúc đẩy và bảo đảm các quyền con người kể từ vòng đối thoại tháng 11/2015; trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm về các lĩnh vực quyền con người cùng quan tâm, nhất là việc xây dựng nhà nước pháp quyền, cải cách tư pháp, đặc biệt là quá trình tố tụng hình sự; các quyền tự do ngôn luận, tự do hội họp và lập hội; quyền của các nhóm xã hội dễ bị tổn thương, đặc biệt là người khuyết tật và người dân tộc thiểu số. Hai bên cũng thảo luận về việc tăng cường hợp tác tại các diễn đàn đa phương, đặc biệt là tại Hội đồng nhân quyền LHQ.

Phiên đối thoại diễn ra chân thành, cởi mở và xây dựng, góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau và thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam-Thụy Sĩ, đặc biệt trong bối cảnh hai nước vừa long trọng kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Phía Thụy Sĩ đánh giá cao các nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong việc bảo đảm quyền con người trong thời gian qua và cam kết tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực cải cách tư pháp, bảo đảm quyền của các nhóm dễ bị tổn thương.

Ngày 19/10, Đoàn Việt Nam đã đi thăm Sở Cảnh sát thành phố Berne để tìm hiểu về quy trình tố tụng tại Thụy Sĩ và một cơ sở cộng đồng dành cho người khuyết tật./.

PV