Chiều ngày 23-9, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam cho biết, thông báo từ Liên minh bưu chính thế giới (UPU), bức thư của em Nguyễn Thị Thu Trang học sinh lớp 9B, trường THCS Nguyễn Trãi tại huyện Nam Sách, Hải Dương (năm học 2015-2016) đã xuất sắc vượt qua hàng trăm bức thư của các thí sinh đến từ nhiều quốc gia trên thế giới để giành giải Nhất quốc tế cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 45.

Viet Nam gianh giai nhat cuoc thi viet thu quoc te UPU lan thu 45 - Anh 1

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 45 có chủ đề “Hãy viết một bức thư cho chính mình năm 45 tuổi”, Thu Trang đã hóa thân thành cậu bé Aylan Kurdi- người thiệt mạng trên bờ biển Bodrum (Thổ Nhĩ Kỳ) trong chuyến vượt biển cùng gia đình để viết thư cho chính mình vào năm 45 tuổi. Bức thư đã nhận được sự đánh giá rất cao từ Ban giám khảo cuộc thi viết thư Quốc tế UPU. Bức thư với lời kể của cậu bé Aylan Kurdi trên Thiên đường về một thế giới không còn bạo lực, không còn cảnh con người phải xua đuổi nhau, dồn nhau xuống biển...

Sau khi nhận được thông báo từ UPU, Bộ Thông tin - Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam sẽ chuẩn bị các thủ tục cần thiết để đưa em Nguyễn Thị Thu Trang sang Thổ Nhĩ Kỳ nhận giải thưởng trong khuôn khổ Đại hội UPU lần thứ 26 tại Thủ đô Istanbul vào đầu tháng 10-2016. Đây là lần thứ hai Việt Nam vinh dự đạt giải thưởng cao nhất trong cuộc thi viết thư Quốc tế UPU. Trước đó, học sinh Hồ Thị Hiếu Hiền (THCS Tây Sơn, Đà Nẵng) đã đạt giải thưởng cao nhất trong cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 39.

Châu Anh