Với số điểm 92,7 trong thang điểm đánh giá tiêu chí chất lượng Bệnh viện (BV), Viện Huyết học - Truyền máu (HHTM) T.Ư đang là đơn vị dẫn đầu khu vực phía Bắc về đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng đến sự hài lòng của người bệnh.

Quy trình khám bệnh khép kín

Lặn lội từ Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) xuống Viện HHTM T.Ư (Cầu Giấy, Hà Nội) khám, điều khiến ông Bùi Văn Thế (52 tuổi) hài lòng để tâm tắc khen và khoe với mọi người là quy trình khám chữa bệnh rất nhanh và thuận tiện. Nếu ở các BV khác, khu tiếp đón bệnh nhân đến khám, phòng tài chính, phòng phát thuốc phân tán mỗi phòng một chỗ khiến người bệnh "mỏi mắt" đi tìm, thì tại đây, được xếp liền kề nhau ngay khu khám bệnh. “Đăng ký khám ở bàn bên này hoàn tất thì bàn bên kia cô thu ngân cũng đã tính xong chi phí cần phải đóng, rồi khám xong quay ra thì đơn thuốc của mình cũng đã được chuyển xuống phòng phát thuốc. Tôi thấy như vậy rất thuận tiện, người bệnh đỡ phải đi lại hỏi thăm nhiều” - ông Thế bày tỏ.

Vien Huyet hoc - Truyen mau Trung uong: Huong toi 'gioi ve chuyen mon, tot ve y duc' - Anh 1

Lấy mẫu máu của bệnh nhân tại phòng khám. Ảnh: Hà Ngân

Không chỉ vậy, điều khiến ông Thế tâm đắc nhất chính là mỗi phòng khám đều có một bàn lấy máu tại phòng. “Đây là cách làm rất hay của Viện HHTM T.Ư mà các BV khác nên học tập. Nếu làm được như vậy, người bệnh đi khám sẽ không còn cảnh vạ vật chờ đợi, kể cả cò BV cũng hết đất sống” - ông Thế nhấn mạnh.

Chia sẻ về vấn đề này, bác sĩ Lê Quang Tường – Trưởng Khoa khám bệnh cho biết, do đặc thù của Viện, nên hầu hết bệnh nhân đến khám đều phải làm xét nghiệm máu. Nếu trước kia, bệnh nhân xét nghiệm sinh hóa phải đến Khoa sinh hóa, xét nghiệm miễn dịch phải đến Khoa miễn dịch, thì nay tất cả đều được lấy máu ngay tại phòng khám. Các mẫu máu sẽ có cán bộ đến lấy và mang đến các phòng xét nghiệm, sau đó kết quả sẽ được trả về phòng khám. Do đó, người bệnh chỉ việc chờ ngoài phòng khám, khi kết quả được trả về sẽ được gọi vào để bác sĩ đọc và kê đơn. Bên cạnh đó, phía phòng xét nghiệm cũng cam kết với Viện về thời gian thực hiện các loại xét nghiệm, có những loại chỉ cần 30 phút đến 1 tiếng, nhưng cũng có loại xét nghiệm cần thời gian từ 3 – 4 ngày. “Tất cả bệnh nhân sau khi lấy máu đều có giấy hẹn thời gian nhận kết quả nên có thể chủ động hơn” - bác sĩ Tường nói.

Chăm sóc tốt, chuyên môn cao

Không chỉ khâu tiếp đón tại Khoa khám bệnh, Viện HHTM T.Ư còn được biết đến là một BV thân thiện nhất. Theo TS Bạch Quốc Khánh – Phó Viện trưởng Viện HHTM T.Ư, phong trào thay đổi để hướng đến sự hài lòng của người bệnh đã được viện thực hiện từ nhiều năm nay. Bên cạnh việc không ngừng cải tiến quy trình khám chữa bệnh nhằm giảm thời gian chờ đợi của người bệnh, Viện thường xuyên quan tâm đến đời sống, sinh hoạt của người bệnh và người nhà bệnh nhân. Các phong trào “Mỗi người làm một việc tốt vì người bệnh”, “Nói lời cảm ơn thân thiện với người bệnh, người hiến máu”… được triển khai thường xuyên.

Còn GS. TS Nguyễn Anh Trí - Viện trưởng thì khẳng định, Viện sẽ phấn đấu xây dựng thành viện “giỏi về chuyên môn, tốt về y đức”.

Viện HHTM T.Ư đã chủ động “đi tắt đón đầu” và cập nhật, ứng dụng các kỹ thuật, xét nghiệm chuyên sâu, những tiến bộ của y học thế giới về lĩnh vực huyết học, Viện đã làm chủ được một số kỹ thuật cao, mũi nhọn ngang tầm các nước trong khu vực và quốc tế như ghép tế bào gốc điều trị các bệnh hiểm nghèo, tổ chức Ngân hàng tế bào gốc máu cuống rốn cộng đồng…

GS. TS Nguyễn Anh Trí

Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư