Cơ quan tình báo quân đội Anh đã phát ra một cảnh báo nội bộ về xe tăng chiến đấu chủ lực mới tối tân của Nga, đồng thời chỉ trích sự bất lực của London trong việc đưa ra một giải pháp cạnh tranh với vũ khí này của Nga.

Tờ The Telegraph hôm 06/11 đưa tin, cơ quan tình báo quân đội Anh đã phát ra một cảnh báo nội bộ về xe tăng chiến đấu chủ lực mới tối tân của Nga , đồng thời chỉ trích việc London không đưa ra được một giải pháp cạnh tranh với Moscow.

Vi sao xe tang T-14 Armata cua Nga gay soc cho quan doi Anh? - Anh 1

Một nhóm xe tăng Armata diễu hành trên Quảng trường Đỏ hồi tháng 5/2016.

Cụ thể, theo The Telegraph, Bộ Quốc phòng Anh gọi xe tăng T-14 Armata của Nga là một "bước đi mang tính cách mạng" về thiết kế và công nghệ, đồng thời chỉ trích chính phủ xứ sở sương mù không có kế hoạch đối phó với Moscow trong 20 năm tới.

"Không phải nói quá, Armata cho thấy một sự thay đổi mang tính cách mạng về thiết kế xe tăng trong vòng nửa thế kỷ qua", Tờ The Telegraph dẫn cảnh báo của cơ quan tình báo quân đội Anh.

Nga đã chính thức ra mắt mẫu xe tăng chiến đấu thế hệ mới T-14 Armata trong Lễ duyệt binh vào ngày 09/5 vừa qua.

"Không ngạc nhiên khi xe tăng này đã gây choáng váng cho nhiều người", tình báo quân đội Anh nhấn mạnh và kết luận rằng, đây là "mẫu xe tăng cách mạng nhất trong một thế hệ".

Rõ ràng, sĩ quan cấp cao của quân đội Anh - người đã viết lời cảnh báo trên - đã ngạc nhiên với khả năng "hoàn toàn tự động, số hóa, và tháp pháo không người lái", cùng các hệ thống radar tối tân trang bị cho xe tăng này.

Tờ báo trên sau đó đã quay sang chiến lược quân đội của London, khẳng định rằng, chính phủ Anh đã đối mặt với nhiều mối đe dọa từ các thiết bị nổ tự chế bởi đã bỏ qua mối nguy hiểm từ các xe tăng.

Tờ The Telegraph cho biết, sĩ quan người Anh sau đó bày tỏ lo ngại về kho vũ khí gồm 2.500 xe tăng của Nga. Moscow có kế hoạch sản xuất 120 xe tăng Armata mỗi năm từ năm 2018.

Thiếu tướng Lục quân Anh Ben Barry - người chuyên về tác chiến trên bộ trước khi từ chức vào năm 2010 - cho biết xe tăng này sẽ dễ dàng vượt qua mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực của NATO. Nó cũng sẽ đặt ra một thách thức thực sự đối với lực lượng bộ binh của khối đồng minh quân sự do Mỹ dẫn đầu.

Đây không phải là lần đầu tiên các vị chỉ huy của quân đội Anh cảnh báo về việc gia tăng mối đe dọa quân sự từ Nga.

Trong vài tháng gần đây, London đã không ngừng kêu gọi EU đoàn kết và triển khai thêm quân tại Đông Âu để đối phó với Nga.

NM (Theo Press TV)