Ban Bí thư Trung ương Đảng vừa quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Ban Bí thư cũng khẳng định, ông Thanh là người chịu trách nhiệm chính về các khuyết điểm, vi phạm và thua lỗ ở Tổng Cty Cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam và không đủ điều kiện, tiêu chuẩn để được đề bạt, bổ nhiệm, quy hoạch các chức vụ cao hơn.

Vi phạm, thua lỗ ở PVC là rất nghiêm trọng

Dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, ngày 8/9, Ban Bí thư đã họp để xem xét thi hành kỷ luật ông Trịnh Xuân Thanh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011- 2016. Sau khi xem xét Báo cáo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Bí thư kết luận: Trong thời gian từ năm 2007-2013, trên các cương vị là Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), mặc dù đã có kiến nghị, cảnh báo của các cơ quan thanh tra, kiểm toán về tình hình thua lỗ và tiềm ẩn thua lỗ, nhưng ông Trịnh Xuân Thanh cùng với Ban Thường vụ Đảng ủy, Hội đồng quản trị, Ban Tổng Giám đốc, Ban Kiểm soát Tổng Công ty đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý điều hành, thiếu kiểm tra, giám sát, làm trái các quy định của pháp luật về quản lý kinh tế, để xảy ra nhiều sai phạm và thua lỗ 3.298,27 tỷ đồng (giai đoạn 2011-2013), nhiều tổ chức, cá nhân trong tổng công ty bị kỷ luật và xử lý hình sự.

“Những vi phạm, thua lỗ nêu trên là rất nghiêm trọng, gây dư luận xấu, làm giảm niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước. Với cương vị là người đứng đầu, đồng chí Trịnh Xuân Thanh phải chịu trách nhiệm chính về những khuyết điểm, vi phạm nêu trên. Mặc dù vậy, trong kiểm điểm, đồng chí Trịnh Xuân Thanh chưa nghiêm túc, thiếu trung thực, chưa thành khẩn tự giác nhận trách nhiệm, khuyết điểm, vi phạm của mình”, kết luận của Ban Bí thư nêu rõ.

Vi sao ong Trinh Xuan Thanh bi khai tru khoi Dang? - Anh 1

Thăng trầm quan lộ ông Trịnh Xuân Thanh.

Cũng theo kết luận của Ban Bí thư, khi thuyên chuyển vào Hậu Giang công tác, với cương vị là Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhưng ông Trịnh Xuân Thanh đã dùng biển số xe công gắn vào xe ô tô tư nhân để sử dụng là trái quy định của pháp luật, gây phản cảm và tạo dư luận xấu, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Việc làm đó của ông Trịnh Xuân Thanh là thiếu gương mẫu, vi phạm quy định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp”.

Vi sao ong Trinh Xuan Thanh bi khai tru khoi Dang? - Anh 2

Ông Trịnh xuân Thanh

Không đủ tiêu chuẩn để được đề bạt, bổ nhiệm

Kết luận của Ban Bí thư cũng nêu rõ, ông Trịnh Xuân Thanh là người chịu trách nhiệm chính về các khuyết điểm, vi phạm và thua lỗ ở PVC, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ và cho thôi các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị. Ông Trịnh Xuân Thanh không đủ điều kiện, tiêu chuẩn để được đề bạt, bổ nhiệm, quy hoạch các chức vụ cao hơn và không thuộc diện cán bộ luân chuyển theo Thông báo kết luận số 146-TB/TW, ngày 4/10/2013 của Bộ Chính trị khóa XI. Nhưng ông Trịnh Xuân Thanh vẫn đề nghị và để các cơ quan chức năng làm quy trình tiếp nhận, bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo ở Bộ Công Thương và tỉnh Hậu Giang là thể hiện sự thiếu trung thực, thiếu trách nhiệm và thiếu gương mẫu.

Cũng theo kết luận của Ban Bí thư, những khuyết điểm, vi phạm của ông Trịnh Xuân Thanh rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận, làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước và cá nhân ông Trịnh Xuân Thanh. Trong quá trình kiểm điểm, ông Trịnh Xuân Thanh chưa nghiêm túc, thiếu trung thực; chưa thành khẩn, tự giác nhận các vi phạm, khuyết điểm.

Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ vi phạm, căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị khóa XI về xử lý đảng viên vi phạm, Ban Bí thư đã nhất trí rất cao (biểu quyết 100% bằng phiếu kín) quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trịnh Xuân Thanh.

Ông Trịnh Xuân Thanh, sinh năm 1966, quê quán tại huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội, tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành quy hoạch đô thị tại Đại học Kiến trúc. Ngày 21/7/2003, ông Trịnh Xuân Thanh chính thức vào Đảng.

Từ năm 2007 đến tháng 8/2013, ông Thanh làm việc tại PVC với chức vụ cao nhất là Tổng Giám đốc, rồi Chủ tịch Hội đồng Quản trị. Sau khi để PVC rơi vào cảnh thua lỗ, có nguy cơ mất vốn, tháng 9/2013, ông Thanh được Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng bổ nhiệm làm Phó Chánh Văn phòng Bộ Công Thương, sau đó lên chức Vụ trưởng - Trưởng Ban Đổi mới doanh nghiệp.

Tháng 5/2015, ông Trịnh Xuân Thanh tiếp tục được luân chuyển làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Tại kỳ bầu cử Quốc hội khóa XIV, ông Trịnh Xuân Thanh đã trúng cử đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang.

Tháng 6/2016, sau khi Tổng Bí thư có chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra làm rõ thông tin báo chí đăng tải: “Xe tư nhân gắn biển số xanh và di sản của Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang” thì Ban Tổ chức Trung ương yêu cầu Hậu Giang tạm dừng bầu cử chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh đối với ông Trịnh Xuân Thanh.

Tháng 7/2016, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã xem xét và quyết định ông Trịnh Xuân Thanh không đủ tư cách làm đại biểu Quốc hội.

Đầu tháng 8/2016, ông Trịnh Xuân Thanh có đơn xin Thường trực Tỉnh ủy Hậu Giang nghỉ phép 1 tháng để trị bệnh gout. Tuy nhiên, đến nay đã quá hạn nghỉ phép nhưng ông Trịnh Xuân Thanh vẫn chưa trở lại Hậu Giang công tác.

Theo Tiền Phong