Trong khoảng thời gian gần đây, nhan sắc Việt đi thi tầm quốc tế đã để lại những dấu ấn khó phai. Thế nhưng, cũng còn không ít người đẹp khiến dư luận tiếc nuối.

Sắc đẹp Việt thăng hạng

Liên tiếp tin vui đến với người hâm mộ Việt: Ngọc Duyên đạt danh hiệu hoa hậu Nữ hoàng sắc đẹp toàn cầu, Nguyễn Thị Lệ Nam Em để lại nhiều dấu ấn trong cuộc thi Hoa hậu Trái đất, Phương Linh cũng đang ghi dấu ấn lớn tại Hoa hậu Quốc tế.

Còn nhớ, vào năm ngoái, những cái tên Lan Khuê, Thúy Vân, Phạm Hương, Hà Thu… đã giúp sắc đẹp Việt thăng hạng trên đấu trường quốc tế. Lan Khuê lọt vào top 11 và là hoa hậu được bình chọn cao nhất tại Hoa hậu Thế giới 2015. Phạm Hương dù trượt top 15 tại đấu trường Hoa hậu Hoàn vũ 2015 nhưng lại ghi dấu ấn lớn, được bạn bè quốc tế quan tâm.

Nhờ cuộc thi này, cô được bạn bè quốc tế biết đến và được tạp chí The Richest bầu chọn phụ nữ đẹp nhất Việt Nam, top 50 phụ nữ đẹp nhất trên khắp thế giới. Hà Thu cũng thuộc top 15 của Hoa hậu Liên lục địa. Riêng Thúy Vân thay đổi lịch sử chinh chiến của người đẹp Việt khi xuất sắc lọt vào top 5 và đoạt ngôi vị Á hậu 3 tại cuộc thi Hoa hậu quốc tế 2015 diễn ra tại Tokyo (Nhật Bản)…

Vi sao nhan sac Viet 'thang hang' tren dau truong quoc te? - Anh 1

Thúy Vân vẫn là người đẹp Việt giữ vị thế cao nhất tại một trong năm cuộc thi nhan sắc lớn nhất quốc tế.

Với những thành tích này, Việt Nam thăng hạng từ 35 lên 24 trên bản đồ sắc đẹp quốc tế theo đánh giá của chuyên trang Global Beauties. Rõ ràng, với những gì đã và đang đạt được, các người đẹp Việt nỗ lực rất nhiều trong việc chứng tỏ với bạn bè quốc tế, Việt Nam không thua kém với bất kì quốc gia nào trên thế giới về nhan sắc lẫn trí tuệ. Chúng ta vẫn có thể kì vọng hơn nữa vào các nhan sắc Việt trên đấu trường quốc tế.

Giải mã bí quyết thành công?

Nhiều nhan sắc từng “mang chuông đi đánh xứ người” cho rằng, những thí sinh của nước ta khi được chọn tham gia ở các cuộc thi hoa hậu lớn quốc tế ít thời gian chuẩn bị, khá cập rập. Trong khi đó, việc chuẩn bị để có hành trang khi bước vào các cuộc chiến nhan sắc là điều rất cần thiết.

Vi sao nhan sac Viet 'thang hang' tren dau truong quoc te? - Anh 2

Khán giả Việt kì vọng Nam Em sẽ làm nên chuyện tại cuộc thi Hoa hậu Trái đất

Chẳng hạn, gần đây nhất, cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Quốc tế lúc đầu chọn Yến Nhi đến Las Vegas (Mỹ) tham dự. Phút cuối, do không xin được visa, Nguyễn Thị Loan thay thế chỉ trước chưa tròn một tháng khi cuộc thi bắt đầu. Mặc dù Loan là một cô gái có nhiều kinh nghiệm tham gia các cuộc thi nhan sắc nhưng với thời gian quá ngắn ngủi để chuẩn bị cho một cuộc thi lớn thì không thể nào có thể hoàn thiện. Trong đêm chung kết vừa diễn ra, cô lọt và dừng bước tại top 20.

Trong khi đó, Thúy Vân thừa nhận, một trong những lý do quan trọng giúp mình đạt Á hậu 3 tại cuộc thi Hoa hậu quốc tế 2015 là nhờ chuẩn bị tốt. Trước khi đến Nhật Bản tham gia, cô đã có khoảng thời gian dài tìm hiểu văn hóa đất nước mặt trời mọc, nâng cao trình độ tiếng Anh, tập dẫn MC để nâng cao khả năng giao tiếp… Do có khoảng thời gian dài, cô và ekip chuẩn bị kĩ lưỡng váy, áo, học cách tự trang điểm, các kỹ năng… Vốn tiếng Anh là hành trang không thể thiếu.

Theo Thúy Vân, thí sinh Việt thường bị đuối khi tham gia các cuộc thi sắc đẹp quốc tế. Bởi, các cuộc thi này diễn ra trong vài tuần, với nhiều áp lực, vất vả và không có khoảng thời gian nghỉ ngơi. Do đó, thí sinh phải biết giữ được sức khỏe và thần thái tốt từ đầu cho đến cuối cuộc thi. Nếu thể lực không tốt sẽ khiến thí sinh mệt mỏi, thần sắc kém tươi và điều hiển nhiên là mất điểm.

“Khi đến các cuộc thi quốc tế, thí sinh nào cũng có nhan sắc vượt trội. Váy áo, vẻ bề ngoài quan trọng nhưng không phải là yếu tố tiên quyết. Điều quan trọng nhất là sự tự tin, tươi tắn, thân thiện, hòa đồng với các thí sinh khác ngay từ đầu”, Thúy Vân chia sẻ.

Bà Thúy Nga (Tổng giám đốc Elite Việt Nam, đơn vị sở hữu bản quyền đưa đại diện Việt Nam tới các cuộc thi thế giới) cho rằng, mỗi cuộc thi có các tiêu chí khác nhau nên việc chọn thí sinh phù hợp với tiêu chí từng cuộc thi là đã thành công 50%. Chẳng hạn, Thúy Vân, Lan Khuê, Nam Em, Phương Linh… đều trải qua lộ trình đào tạo bài bản và được chọn trên tiêu chí từng cuộc thi.

Vi sao nhan sac Viet 'thang hang' tren dau truong quoc te? - Anh 3

Ngọc Duyên vừa giành vương miện cuộc thi Nữ hoàng sắc đẹp toàn cầu

Trong quá trình đào tạo, ê-kip luôn dặn dò từng chuyện rất nhỏ, tỉ mỉ bởi nếu vô tình vướng phải những sơ ý tiểu tiết cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh, tinh thần của thí sinh.

Mặc dù vậy, bà Thúy Nga cũng cho rằng, chúng ta cần tỉnh táo, không nên quá ảo tưởng khi tham gia các cuộc thi lớn như Hoa hậu thế giới, Hoa hậu hoàn vũ. Để đạt được thứ hạng cao ở các cuộc thi này, chúng ta cần có sự đào tạo bài bản, đầu tư đúng hướng hơn. Nếu thí sinh nước ta tham gia, lọt vào top là đã được gọi là thành công. Việc hy vọng là khó tránh khỏi, nhưng đừng quá ảo mộng về việc thí sinh lọt vào top 5 hay top 3.

Thiên Di