Trong tất cả những bế tắc của Man United hôm nay, một vấn đề không thể không giải quyết rốt ráo chính là tái cơ cấu lại hàng tiền vệ, ngay cả khi ở trận gặp Burnley, hàng tiền vệ ấy có là bệ phóng tạo ra tới 37 cú dứt điểm.

Vi sao Mourinho se 'cau cuu' Schweinsteiger? - Anh 1

1. Và một trong những phương án để tái cơ cấu hàng tiền vệ Man United, trong điều kiện nhân sự hôm nay, chính là việc phải chuyển sang sơ đồ 4-3-3 thay vì cố bám lấy 4-2-3-1. Đơn giản, sơ đồ ấy hợp hơn với những con người Mourinho đang có.

Với 89 triệu bảng Anh dành cho Pogba, Mourinho hay bất kỳ ai là HLV đi nữa cũng đều phải hiểu rằng đội bóng cần được xây dựng để bản hợp đồng kỷ lục ấy tỏa sáng. Và với Pogba, trong tất cả các phân tích của giới chuyên môn, là một cầu thủ chơi hiệu dụng nhất trong sơ đồ 3 tiền vệ trung tâm. Việc Deschamps phải xây dựng Pháp chơi 4-2-3-1 ở EURO vừa rồi và hạn chế tầm vóc của Pogba chẳng qua cũng chỉ vì Griezmann quá xuất sắc mà thôi. Mà ở Man United hôm nay thì không có một Griezmann để buộc Pogba phải hi sinh để chơi như một tiền vệ tổ chức lùi sâu. Do đó, trước khi Mourinho khởi động cuộc mua bán lẫy lừng mang tên Griezmann mùa Hè 2017, ông cứ phải xoay qua 4-3-3 để giữ ghế cái đã.

2. Fellaini không phải là một tiền vệ phù hợp với Man United, sau rất nhiều thử nghiệm của David Moyes lẫn Van Gaal và giờ là cả Mourinho. Hồi còn ở Everton, chính Fellaini từng tuyên bố, anh thích chơi ở vị trí một tiền vệ tổ chức lùi sâu hơn là chơi như một hộ công. Moyes tin vào khả năng dứt điểm của Fellaini, đưa anh lên chơi hộ công: Thất bại. Van Gaal xoay chuyển Fellaini loay hoay giữa tiền vệ trụ với tiền vệ con thoi: Thất bại. Hai lần thất bại dồn dập trong 3 năm ấy đã khiến Fellaini mất hẳn sự tự tin. Và khi Man United có Pogba, Fellaini thừa hiểu vai trò diễn viên phụ của mình. Chính điều đó đã khiến tiền vệ người Bỉ vuột mất cơ hội chứng minh đẳng cấp thế giới của mình.

Trong hoàn cảnh Fellaini như vậy, Herrera lại thiếu sự ổn định. Thêm vào đó, Blind cũng không còn cảm giác của một tiền vệ khi bị điều chuyển quá nhiều vị trí suốt hơn 1 mùa bóng qua. Man United còn ai để chơi cạnh Pogba đây? Schneiderlin, Carrick và một người đã bị gạt khỏi danh sách: Bastian Schweinsteiger.

3. Nếu chơi 4-3-3, Schneiderlin và Carrick hoàn toàn có thể thay nhau đảm nhận vị trí tiền vệ trụ, thiên về phòng ngự nhiều hơn. Kinh nghiệm của Carrick, trình độ của Carrick là vượt trội Schneiderlin nhưng tuổi tác không cho phép Carrick đi đường dài với cường độ cao. Vì thế, họ chính là bổ sung cho nhau để cùng gánh vác một vị trí, đảm bảo độ sung mãn cho tấm mỏ neo trước mặt hàng thủ của Man United.

Vị trí còn lại chắc chắn vẫn sẽ là lựa chọn mang tên Herrera nhưng một mình Herrera khó có thể gánh vác trọn vẹn nó cả mùa giải, nhất là khi tham vọng ở Europa League của Man United ngày càng lớn bởi khả năng vào Top 4 mùa này là vô cùng khó khăn bởi sức cạnh tranh khắc nghiệt. Do đó, như Schneiderlin cần Carrick, Herrera rất cần một người chơi dự phòng cho mình, truyền kinh kiệm như mình. Người đó, không ai khác ở hoàn cảnh Man United lúc này, chính là Bastian Schweinsteiger.

Nhưng muốn trở lại, Bastian phải đợi qua Giáng sinh, để được đăng ký vào danh sách. Và anh cũng cần tập luyện nghiêm túc hơn, để có thể hòa nhập ngay với đội bóng bởi nói gì thì nói, tính đến thời điểm đó, anh cũng đã không chơi bóng trong suốt gần 4 tháng rồi.

Song, bên cạnh sự nghiêm túc (nếu có) của Bastian, anh vẫn cần nhất cái gật đầu của Mourinho, người có thể dàn xếp tốt mối quan hệ với Mata nhưng riêng với các cầu thủ gốc gác Bayern thì chưa chắc.

Hà Quang Minh
Thể thao & Văn hóa