Việc người dân Triều Tiên hi vọng ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump chiến thắng trước đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc đua vào Nhà Trắng bắt nguồn từ nhiều lý do.

Trong một cuộc phỏng vấn với VOA, phóng viên Keisuke Fukuda phụ trách các vấn đề liên quan đến Triều Tiên của tờ Toyo Keizai, Nhật Bản cho biết, người dân Triều Tiên hi vọng rằng, ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump sẽ chiến thắng trước đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc đua vào Nhà Trắng sắp tới.

Vi sao dan Trieu Tien cuong Trump? - Anh 1

Dân Triều Tiên hi vọng ứng viên Donald Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 (Ảnh Yonhap)

“Người dân Triều Tiên quan tâm đến bầu cử tổng thống Mỹ và dường như chờ đợi kết quả bầu cử một cách thận trọng”, phóng viên Keisuke Fukuda chia sẻ với VOA.

Fukuda, người đã tới thăm hai thành phố Pyongyang và Wonsan của Triều Tiên trong một chuyến đi kéo dài 8 ngày vào cuối tháng 9, cũng cho biết những người mà ông đã gặp đều hi vọng Trump chiến thắng “bởi vì nếu Trump thắng cử, chắc chắc sẽ có sự thay đổi”.

“Một người khác tôi gặp cho biết, Triều Tiên nhận thấy việc đàm phán với đảng Cộng hòa dễ dàng hơn đảng Dân chủ”, VOA dẫn lời phóng viên Fukuda cho hay.

Theo phóng viên Nhật Bản, một người dân Triều Tiên khác bày tỏ thái độ thất vọng về bà Clinton vì người này cho rằng ứng viên đảng Dân chủ ít quan tâm đến Triều Tiên.

Hồi tháng 6, trang web tuyên truyền của Triều Tiên DPRK Today đã đăng tải một bài viết ca ngợi tỷ phú Trump “là một chính trị gia khôn ngoan” và “là một ứng viên tổng thống có tầm nhìn xa trông rộng”, trong khi đó đánh giá thấp bà Clinton và gọi bà là “đồ ngốc”.

NM (Theo Yonhap)