Nhiều thiết bị quân sự hạng nặng, trong đó có xe bọc thép và cả trực thăng Nga tiến về biên giới với Triều Tiên. Còn Trung Quốc vừa cho di chuyển 150.000 quân đến biên giới với Triều Tiên.

Trang tin địa phương DVHab.ru đưa một video ghi hình ảnh một tàu hỏa chở 12 xe thiết giáp, trong đó có nhiều xe chở hệ thống tên lửa đất đối không Tor, di chuyển qua TP Khabarovsk tiến về TP Vladivostok, gần biên giới với Triều Tiên và Trung Quốc (TQ).

Vladivostok là nơi có hạm đội Thái Bình Dương của Nga, chỉ cách biên giới với Triều Tiên 160 km. Trang tin Vostok Media (Nga) dẫn lời nhiều người dân địa phương cho biết trong hai ngày 15 và 16/4 đã có nhiều thiết bị quân sự hạng nặng, trong đó có xe bọc thép và cả trực thăng di chuyển qua đường bộ từ Khabarovsk về Vladivostok.

Vi dau Nga dua vu khi, Trung Quoc dua binh tien ve sat bien gioi Trieu Tien? - Anh 1

Nga triển khai quân, vũ khí đến biên giới Triều Tiên. Ảnh: Dailymail

Trong khi đó CNN dẫn nguồn tin quốc phòng Mỹ cho biết không quân TQ đã đưa lực lượng máy bay ném bom có khả năng mang tên lửa hành trình của mình vào tình trạng báo động cao từ ngày 19/4. Truyền thông Hàn Quốc gần đây cũng đưa tin Trung Quốc vừa cho di chuyển 150.000 quân đến biên giới với Triều Tiên.

Mỹ đánh giá các bước đi của Trung Quốc là nhằm đảm bảo sẵn sàng đáp ứng với tình hình khẩn cấp từ Triều Tiên nếu có xung đột vũ trang. Nói với CNN, nhiều quan chức cấp cao Mỹ ngày 20/4 cho rằng Trung Quốc lúc này đang rất hồi hộp quan sát chiến lược của chính phủ Tổng thống Mỹ Donald Trump với Triều Tiên.

Vi dau Nga dua vu khi, Trung Quoc dua binh tien ve sat bien gioi Trieu Tien? - Anh 2

Máy bay ném bom H6-K của Trung Quốc, phía trên. Ảnh: Xinhua

Ngày 21/4, hãng tin Reuters đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi những nỗ lực của Trung Quốc trong kiềm chế mối "đe dọa Triều Tiên". Ông Trump cho biết: "có một số động thái rất bất thường diễn ra trong 2 đến 3 giờ qua" nhưng ông "tự tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ cố hết sức để gây áp lực lên Triều Tiên để kiềm chế các chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này".

Tổng thống Mỹ chưa cho biết cụ thể các động thái gây áp lực từ phía Trung Quốc là gì. Nhưng, theo Reuters, nhiều quan chức Mỹ giấu tên cho rằng, gần đây, máy bay ném bom của Trung Quốc đang hoạt động với tần suất cao bất thường.

Đây là dấu hiệu cho thấy, Trung Quốc có thể đang nâng cao tình trạng cảnh giác. Dù vậy, các quan chức này cũng chưa thể khẳng định chính xác động cơ đằng sau.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus