NDĐT - Chiều nay 17-11, tại cuộc họp trao đổi thông tin trước thềm AFF Cup 2014, khởi tranh ngày 22-11 tới đây, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cho biết, sẽ triển khai các biện pháp an ninh chặt chẽ, trong đó có việc áp dụng những công nghệ hiện đại nhất.

Mô phỏng chiếc vé Vòng chung kết AFF Cup 2014 diễn ra tại Việt Nam. Phần trong vòng tròn đỏ sẽ được in logo 3D để chống làm giả.

Tại cuộc họp, ông Lê Hoài Anh, Tổng Thư ký VFF, cho hay, nhằm nâng cao công tác kiểm soát an ninh, đồng thời khắc phục tình trạng vé giả ở Giải U19 Đông - Nam Á vừa qua, VFF đã phối hợp với một công ty của Thái-lan để phát hành những chiếc vé được in theo những công nghệ tối tân nhất hiện nay.

Theo đó, ở phần trước vé sẽ có in tem chống giả bằng mực đặc biệt với hiệu ứng 3D, chỉ có thể phân biệt bằng máy quét tia cực tím chuyên dụng. Bên cạnh đó, phần thông tin ở mặt sau vé được in bằng công nghệ in nhiệt. Công nghệ này khiến những dòng chữ đã in không thể tẩy xóa, thay đổi.

Ngoài ra, mỗi chiếc vé sẽ có mã vạch riêng biệt, và sẽ được nhân viên an ninh kiểm tra bằng máy quét cầm tay ở các cửa ra vào cuối cùng, bên trong sân Mỹ Đình.

Để phân biệt các loại mệnh giá và ngày thi đấu, mỗi loại vé sẽ được in với một số đặc điểm nhận dạng khác nhau. Cụ thể, vé ngày 22-11 sẽ có một vạch màu xanh da trời, vé ngày 25-11 màu xanh lá và ngày 28-11 màu hồng; mệnh giá vé sẽ có thể phân biệt bằng số logo hình quả bóng đá: Mệnh giá càng cao, sẽ có càng ít “bóng” trên vé.

Mặt sau vé sẽ được in bằng công nghệ in nhiệt chống tẩy xóa.

Ngoài việc phân biệt ngày thi đấu bằng màu, phía trái bên dưới mặt sau vé sẽ có dấu hiệu để phân biệt: mệnh giá, số logo hình quả bóng, mã vạch.

Giải thích về việc này, ông Lê Hoài Anh cho biết: “VFF đã tổ chức nhiều cuộc họp nhằm rút kinh nghiệm việc kiểm soát an ninh ở Giải U19 vừa qua. Trong đó, quan trọng nhất là việc kiểm soát khu vực hàng rào và cửa vào sân Mỹ Đình”.

Theo ông Hoài Anh, trong thời gian diễn ra AFF Cup 2014, VFF sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng lập ra ba vòng kiểm soát tại khu vực SVĐ Mỹ Đình. Ở vòng thứ nhất, lực lượng chức năng sẽ kiểm tra vũ khí, vật cấm, đồng thời xé một góc ở phần kiểm soát vé; ở vòng hai, các nhân viên an ninh sẽ tiếp tục xé phần cuống vé; và cuối cùng, ở vòng ba, được đặt tại các cửa ra vào khán đài, sẽ có lực lượng kiểm soát viên sử dụng máy quét cầm tay, xác định chỗ ngồi cho khán giả qua phần mã vạch in trên vé.

“Chúng tôi đã làm việc không dưới năm lần với đơn vị chịu trách nhiệm in ấn vé. Bởi do không thể tẩy xóa, việc làm giả mệnh giá vé cũng sẽ rất khó khăn, nhất là những vé có mệnh giá thấp hơn không thể in thêm logo để làm giả vé loại một... Với những biện pháp trên, chúng tôi mong rằng sẽ hạn chế tối đa việc khán giả bị mua phải vé giả, hoặc cố tình ‘ngồi nhầm chỗ, vào nhầm cửa’ trên khán đài”, ông Hoài Anh khẳng định.

VFF hỗ trợ tối đa phóng viên tại AFF Cup 2014

Theo thông tin từ Ban tổ chức, sân Mỹ Đình đã được nâng cấp toàn bộ hệ thống wifi, nhằm hỗ trợ tối đa các phóng viên đến tác nghiệp tại đây.

Tuy nhiên, với số lượng phóng viên đăng ký tham gia đã lên tới hơn 300 người, có nhiều khả năng các cơ quan truyền thông sẽ phải lựa chọn, hạn chế số lượng phóng viên tác nghiệp tại sân Mỹ Đình trong thời gian tới.

Ngoài ra, do VFF chỉ là đơn vị đăng cai giải đấu, còn chịu trách nhiệm tổ chức là Liên đoàn Bóng đá Đông - Nam Á, nên việc kiểm soát phóng viên tác nghiệp trên sân sẽ được triển khai rất chặt chẽ.

BÀI, ẢNH: LINH PHAN