(VOH) - Con số 33.000 gái mại dâm đang hành nghề được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội công bố tại Hội nghị của Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS và tệ nạn ma túy, mại dâm mới đây cho thấy, tình hình mại dâm vẫn không giảm và đang có diễn biến phức tạp. So với năm 2012, số gái mại dâm trên cả nước đã tăng thêm 2.800 người, nhưng số đối tượng có hồ sơ quản lý lại giảm mạnh, chỉ còn trên 9.000 người. Như vậy, 33.000 gái mại dâm trên cả nước là con số ước tính và thực tế chắc chắn là không dừng ở mức đó.

Trong những năm 1975 - 1985, thực trạng hành nghề mại dâm chưa nở rộ, việc ngăn chặn, quản lý đối tượng này dễ dàng hơn vì hầu hết gái mại dâm đều hành nghề ở những nơi công cộng, hoặc tại các tụ điểm, nhà chứa… Thế nhưng sau khi mở cửa, thu hút đầu tư nước ngoài tăng cao, kinh tế phát triển, du lịch mở rộng, nạn mại dâm theo đó cũng bùng phát với nhiều biến tướng khó lường. Đến nay, có thể nói mại dâm đã trở thành căn bệnh xã hội phức tạp, khó kiểm soát với nhiều thủ đoạn, và hình thức.

Tại các thành phố lớn, tệ nạn mại dâm hầu như công khai, tập trung ở từng khu vực, hoặc trên một vài con đường, nhất là ở các địa phương có nhiều khách du lịch. Không chỉ đứng tại chỗ mời chào mà có những nhóm gái mại dâm chạy “rong” mời khách bằng xe gắn máy…

Đáng nói hơn, mại dâm đã biến tướng, trá hình ở các cơ sở kinh doanh, dịch vụ nhạy cảm. Đây là vấn đề làm đau đầu các ngành chức năng trong công tác phòng, chống tệ nạn nhiều năm qua. Theo thống kê, hiện cả nước có hơn 83.000 cơ sở kinh doanh có điều trị, nhưng bao nhiêu cơ sở trong số đó có nhân viên nữ hoạt động mại dâm? Không thể tính chính xác được, nhưng chắc chắn con số này không nhỏ. Hay như, cả nước có bao nhiêu cơ sở kinh doanh nhà hàng, khách sạn, bar, vũ trường có tiếp viên nữ và bao nhiêu phần trăm trong số đó có tham gia hoạt động bán dâm? Thật khó để tìm ra con số chính xác và nếu có, cũng chỉ là phần chìm của tảng băng nổi tệ nạn mại dâm trá hình, biến tướng.

Lực lượng liên ngành quận 5 lập biên bản một nhà hàng karaoke cho tiếp viên ăn mặc "mát mẻ" tiếp khách - Ảnh: PNO.

Một thực tế khác đáng lo ngại hơn, đó là do công nghệ thông tin phát triển dẫn đến việc “số hóa ” nạn mại dâm, tạo điều kiện thuận lợi cho tệ nạn này ngày càng gia tăng, vượt tầm kiểm soát. Việc mua bán dâm ngày nay do các “má mì ” tổ chức hay gái mại dâm tự chào mời đều qua các phương tiện công nghệ, điện tử nên rất khó phát hiện, xử lý. Chỉ với một máy tính, một trang "web chat" hay một điện thoại di động là có thể kết nối một vụ mua bán dâm qua mạng trong vài ba phút. Đã có những trang web đen, các băng nhóm tổ chức mại dâm qua mạng bị triệt phá, nhưng mạng Internet vẫn còn là một mảnh đất màu mỡ cho tệ nạn mại dâm phát triển. Những vụ việc mà cơ quan công an phát hiện được cho thấy, nạn mại dâm cao cấp cũng tăng tốc phát triển qua các đường dây bán dâm của một số người mẫu, hoa hậu. Mại dâm với người nước ngoài, mại dâm nam, mại dâm đồng tính ngày càng công khai và gia tăng chóng mặt. Gái mại dâm ngày càng "trẻ hóa" và có cả đối tượng ở độ tuổi vị thành niên.

Mại dâm biến tướng, mại dâm trá hình đang gia tăng đáng lo ngại. Mại dâm gia tăng thường kéo theo các loại tội phạm liên quan như: tội chứa chấp, môi giới, mua bán người, bắt cóc phụ nữ, trẻ em, mại dâm trẻ em… cũng tăng theo. So với năm 2012, số tội phạm, số vụ vi phạm liên quan đến mại dâm phát hiện được trong năm 2013 là hơn 1.300 vụ, tăng gần 200 vụ. Để đấu tranh với tội phạm liên quan đến mại dâm và ngăn chặn tệ nạn mại dâm thì không chỉ trông chờ vào các ngành chức năng, mà cần phải coi đó là chuyện của toàn xã hội, của mọi ban ngành đoàn thể, mọi người cùng làm. Công tác tái hòa nhập cộng đồng của các đối tượng mại dâm sau khi hoàn lương là vô cùng quan trọng. Với sự giúp sức, hỗ trợ của các hội, đoàn thể mà trong đó có Hội Phụ nữ đóng vai trò rất quan trọng, để tránh cho các chị em lỡ lầm quay trở lại con đường cũ. Cần vận động nội lực của toàn hệ thống chính trị trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tệ nạn mại dâm và các loại tội phạm liên quan đến mại dâm mới có thể ngăn chặn hiệu quả tệ nạn này.