Khi Tuấn Anh không thể thi đấu, Quế Ngọc Hải sẽ là quân bài giúp cải thiện sức mạnh tuyến giữa.

Trong danh sách những cầu thủ triệu tập trước thềm AFF Cup của ĐT Việt Nam, HLV Hữu Thắng có duy nhất 2 tiền vệ trung tâm đúng nghĩa, đó là Xuân Trường và Tuấn Anh. Vấn đề thể lực cùng lối chơi không phù hợp khiến Huy Hùng bị bật bãi, còn Quang Huy ra về vì thiếu bản lĩnh trận mạc.

Sau khi Tuấn Anh chấn thương, nhà cầm quân xứ Nghệ buộc phải tìm ra giải pháp thay thế. Ông từng có nhiều thử nghiệm, song vẫn thiếu sự ổn định và chắc chắn.

Giai đoạn ĐT Việt Nam đi tập huấn tại Hàn Quốc, Trọng Hoàng, Thanh Trung hay kể cả Thành Lương đôi lần được bó vào trong. Vấn đề ở chỗ, cả ba chưa phải người đá cặp thích hợp với Xuân Trường. Điểm mạnh của họ là tốc độ, sự mạnh mẽ, khả năng bám biên gây đột biến.

Ví dụ điển hình, hôm 8/11, ở trận lượt về với Indonesia trên Mỹ Đình, Trọng Hoàng chơi đủ 90 phút và liên tục chuyền bóng vào… chân đội bạn. Cựu cầu thủ Becamex Bình Dương không đủ tố chất khéo léo và điềm tĩnh của một người chơi nơi trung tuyến.

Vang Tuan Anh, HLV Huu Thang co the dung 'chieu doc' - Anh 1

Quế Ngọc Hải có thể chơi ở vị trí đánh chặn.

Nếu phải chọn ra cái tên “chia lửa” hữu hiệu nhất cùng Trường “híp”, đó có lẽ là Hoàng Thịnh. Ngôi sao thuộc biên chế FLC Thanh Hóa chơi cơ bắp, tranh chấp tốt, sắm vai tiền đề để Xuân Trường có nhiều “đất diễn” phục vụ cho mặt trận tấn công. Câu hỏi được đặt ra khi đó, nếu Hoàng Thịnh chơi ở khu vực giữa sân, khoảng trống phía sau anh, ai lo?

Trong số những hảo thủ HLV Hữu Thắng có, Quế Ngọc Hải đủ sức đảm nhiệm vai trò này. Hải “Quế” sở hữu kỹ thuật khéo léo, nhãn quan tốt, lại chơi xông xáo. Vị trí tiền vệ trụ, với anh là lý tưởng. Cứ nhìn cách cầu thủ lò Sông Lam phất bóng dài cho Văn Toàn (trước Indo), cho Đình Hoàng (trước Triều Tiên hôm 24/3) thì rõ. Đó đều là những tình huống mà không phải ai cũng đủ kỹ năng để ra chân.

Khi Ngọc Hải chơi nhô cao, Tiến Thành hoặc Tiến Dũng sẽ đá cặp với Đình Luật một cách thuần túy. Tuyến hậu vệ, như thế vẫn đảm bảo sự chắc chắn nhất định.

Có “đàn em” hỗ trợ sau lưng, Hoàng Thịnh phần nào bớt gánh nặng mà chuyên tâm vào việc cấp bóng cho Xuân Trường. Ngôi sao sinh năm 1992, mặt khác cũng thoải mái để dâng cao, sẵn sàng tung ra những cú dứt điểm trái phá từ tuyến 2.

Đây là phương án “độc” và khá thuyết phục. HLV Hữu Thắng đủ khôn khéo để biết có nên áp dụng hay không, hoặc triển khai sao cho hợp lý.

Trần Anh