Ủy ban châu Âu đề xuất trong dự thảo luật cải cách thị trường năng lượng của EU về mức nhiên liệu sinh học sẽ được sử dụng trong giao thông vận tải giảm xuống còn 3,8% trong năm 2030 từ mức 7% được áp dụng dự kiến trong năm 2021.

Uy ban Chau Au de xuat thay doi chinh sach dung nhien lieu sinh hoc tu cac san pham nong nghiep - Anh 1

Các nhà sản xuất nhiên liệu sinh học châu Âu cho biết Brussels đã đưa ra đề xuất cắt giảm gần một nửa mức nhiên liệu sinh học từ cây trồng được sử dụng trong Liên minh châu Âu vào năm 2030 là một sự quay ngược trong chính sách, đe dọa đến vấn đề việc làm và thúc đẩy thức ăn gia súc và nhập khẩu dầu thô.

Ủy ban châu Âu đề xuất trong dự thảo luật cải cách thị trường năng lượng của EU về mức nhiên liệu sinh học sẽ được sử dụng trong giao thông vận tải giảm xuống còn 3,8% trong năm 2030 từ mức 7% được áp dụng dự kiến trong năm 2021.

"Ngành nhiên liệu sinh học cảm thấy bị Ủy ban phản bội vì hoàn toàn coi thường những khoản đầu tư mà họ đã bỏ ra dựa trên niềm tin vào chính sách của EU trước đó” Robert Wright, Tổng thư ký nhóm sản xuất ethanol ePURE của Châu Âu cho biết trong một tuyên bố.

ePure ước tính khoảng 16 tỷ Euro (tương đương khoảng 17 tỷ USD) đã được đầu tư vào các cơ sở sản xuất nhiên liệu sinh học tại châu Âu kể từ năm 2003 khi EU xây dựng chính sách hỗ trợ nhiên liệu sinh học.

Chính sách của EU đưa ra chủ yếu nhằm cắt giảm lượng khí thải CO2 trong lĩnh vực giao thông và sự phụ thuộc vào các loại nhiên liệu hóa thạch. Tuy nhiên, những lời chỉ trích cũng gia tăng kể từ nhiên liệu sinh học gây ra không ít thay đổi tác động gián tiếp tới việc sử dụng đất đai khi chúng (nhiên liệu sinh học) được làm từ các sản phẩm nông nghiệp như đường hay các loại hạt có chứa dầu. Nếu không các sản phẩm này đã có thể được sử dụng cho các nhu cầu tiêu dùng của con người.

Các nhà sản xuất dầu diesel sinh học, được làm chủ yếu từ dầu hạt cải, cho biết EU đề xuất sẽ cắt giảm sản lượng của bột hạt cải, một sản phẩm phụ được sử dụng thay protein trong thức ăn chăn nuôi cho động vật, và làm trầm trọng thêm sự thiếu hụt protein ở châu Âu.

Việc loại bỏ các nhiên liệu sinh học thế hệ đầu tiên cũng có nghĩa là khả năng sẽ có sự gia tăng trong sử dụng các nhiên liệu hóa thạch do nhiên liệu sinh học tiên tiến không đủ đáp ứng, Raffaello Garofalo, Tổng thư ký của Hội đồng Dầu diesel sinh học châu Âu cho biết.

Sản xuất dầu diesel sinh học Pháp tập trung ở nhóm Esterifrance được gọi trong đề xuất bằng một hình thức "tử hình", tức là gần như loại bỏ hoàn toàn. Mức nhiên liệu sinh học được pha trộn vào xăng từ 2013 cho đến nay tại Pháp đã là 7%.

Các nhà môi trường cho biết kế hoạch của Ủy ban đã đi không đủ xa. "Đề xuất này có nghĩa là xe hơi và xe tải của chúng tôi sẽ được đốt cháy bằng dầu cọ và các loại diesel sinh học khác vào năm 2030 nhiều nhất có thể cũng chỉ như mức hiện nay", Jelena Simjanovic từ tổ chức Vận tải & Môi trường (T & E), cho biết.

Nhìn chung nhiên liệu sinh học đã chiếm 4,9% thị phần nhiên liệu trong năm 2014, T & E cho biết.

Đề xuất của Ủy ban vẫn cần phải được sự chấp thuận của các nước thành viên và Nghị viện châu Âu, tuy nhiên trong đề xuất, Ủy ban không phân biệt giữa ethanol và diesel sinh học mà cho rằng các quốc gia thành viên có thể chủ động tự đưa ra các nguyên tắc phân biệt khi thực hiện.

Nếu đề xuất được phê chuẩn, chắc chắn nó sẽ có tác động không nhỏ tới hoạt động xuất nhập khẩu các loại hạt có dầu như đậu tương, dầu cọ, dầu hạt cải, đường…của khu vực châu Âu nói riêng và thị trường toàn cầu nói chung.