Em hơi gầy, định ra tiệm thuốc Bắc bốc thuốc sắc sẵn về uống để kích thích ăn nhiều, dễ tăng cân. Nhưng em nghe nói uống thuốc đó sẽ bị mục xương...

Thưa bác sĩ của AloBacsi,

Em nghe các chị bạn bày rằng, ra tiệm thuốc Bắc để bắt mạch, rồi BS sẽ cho thuốc Bắc loại nước đã sắc sẵn về uống sẽ thấy mát mẻ trong người và kích thích mình ăn nhiều, ngủ nhiều, sau đó sẽ tăng cân. Nhưng em cũng nghe nói uống thuốc đó dễ bị mục xương và gây nhiều bệnh khác, có đúng không BS?

Em đang rất băn khoăn, em muốn cơ thể mình mát mẻ và tăng cân hơn vì em hơi gầy lại kén ăn nữa. Vậy em có nên uống thuốc Bắc đã sắc sẵn không ạ?

Xin BS cho em lời khuyên. (Hồng Gấm - Tiền Giang)

Ảnh minh họa - nguồn internet

BS Võ Thanh Sơn:

Chào em gái,

Em 25 tuổi, cao 1m66, nặng 52kg, BMI= 18.9. Cân nặng theo chiều cao như vậy là khá lý tưởng rồi, nhiều bạn gái muốn như em mà không được đó em.

Còn việc em kén ăn thì phải xem lại, em ăn uống cảm thấy không ngon miệng như thế nào? Ví dụ như cũng một món đó mà trước đây mình rất thích nhưng giờ nghe tới là ngán hay thói quen của em kén ăn từ xưa giờ? Nếu như là trường hợp 1 thì em đi khám bác sĩ còn trường hợp 2 thì em phải tự cải thiện chính bản thân mình thôi.

“Em nghe các chị bạn bày rằng, ra tiệm thuốc Bắc để bắt mạch, rồi BS sẽ cho thuốc Bắc loại nước đã sắc sẵn về uống sẽ thấy mát mẻ trong người và kích thích mình ăn nhiều, ngủ nhiều, sau đó sẽ tăng cân. Nhưng em cũng nghe nói uống thuốc đó dễ bị mục xương và gây nhiều bệnh khác”: Trường hợp như em nói là do những người làm ăn không chân chính, thiếu y đức, người ta sẽ trộn vào thuốc nước đó một ít tân dược (hay nghe nói là “dexa”), sau khi uống vào thì em thấy ăn ngon, ngủ khỏe, mọi bệnh tật thuyên giảm, nhưng loại thuốc này cũng đồng thời làm tăng quá trình hủy xương trong cơ thể nên dân gian hay truyền miệng nhau rằng thuốc đó gây mục xương và một số tác dụng phụ không mong muốn khác nữa.

Nếu em có đi khám thì nên khám ở những nhà thuốc lớn có uy tín lâu năm hoặc khám tại BV Y học Cổ truyền (YHCT) sẽ yên tâm hơn. BV YHCT có dịch vụ sắc thuốc sẵn, em yên tâm là không có “vụ kia” đâu, còn các chỗ khác nếu băn khoăn thì em bốc thuốc về nhà tự sắc.

Lời khuyên cho em là không nên kén ăn quá mà phải ăn uống mỗi thứ một chút để đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển cơ thể, siêng năng luyện tập thể dục để tăng cường sức khỏe, thoải mái về tinh thần.

Thân mến!

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn .

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.