Để tiếp tục phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp bảo hiểm, việc ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ quản lý, giám sát hiệu quả của nhà nước đối với thị trường bảo hiểm là ưu tiên chiến lược của Chính phủ. Việc ứng dụng này cũng đảm bảo môi trường phát triển lành mạnh và nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp bảo hiểm.

Ung dung cong nghe thong tin de phat trien thi truong bao hiem - Anh 1

Gian hàng triển lãm Vietnam Finance 2016 với chủ đề “Chính sách phát triển thị trường bảo hiểm và giải pháp CNTT”.

Đó là phát biểu của Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Hữu Chí tại Hội thảo “Chính sách phát triển thị trường bảo hiểm và giải pháp công nghệ thông tin” do Bộ Tài chính phối hợp cùng Tập đoàn Dữ liệu quốc tế IDG Việt Nam tổ chức.

Theo số liệu của Bộ Tài chính, tổng doanh thu ngành bảo hiểm chiếm tỷ lệ 2% GDP năm 2015, mức tăng trưởng bình quân giai đoạn 2011-2015 đạt 16%/năm – đạt mục tiêu đề ra của Chiến lược Tài chính và Chiến lược phát triển thị trường bảo hiểm Việt Nam giai đoạn 2011-2020.

Trong 6 tháng đầu năm 2016, tổng doanh thu phí bảo hiểm toàn thị trường đã đạt 38.613 tỷ đồng, tăng 25,9% so với cùng kỳ. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Đáng chú ý, các doanh nghiệp bảo hiểm đã huy động vốn dài hạn cho ngân sách Nhà nước với hơn 175.000 tỷ đồng đầu tư trở lại nền kinh tế.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Hữu Chí đánh giá, thị trường bảo hiểm Việt Nam đang phát triển ngày càng lớn mạnh, đáp ứng nhu cầu bảo hiểm ngày càng cao của nền kinh tế xã hội và ngày càng thể hiện được vai trò, vị trí quan trọng đối với nền kinh tế – xã hội đó là góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ chính sách an sinh xã hội bảo vệ tài chính cho nhà đầu tư, thúc đẩy hội nhập và hợp tác kinh tế quốc tế.

Đặc biệt cùng với việc không ngừng hoàn thiện các cơ chế, chính sách để tạo hành lang pháp lý đầy đủ và đồng bộ cho sự phát triển của thị trường bảo hiểm Việt Nam, Bộ Tài chính cũng đã rất chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại để phục vụ cho công tác quản lý, giám sát thị trường chuyên nghiệp, hiện đại và hiệu quả. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Chí, so với các nước trong khu vực, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp bảo hiểm Việt Nam cần tiếp tục được nâng cao. Việc ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác quản lý, giám sát hiệu quả của nhà nước đối với thị trường bảo hiểm là thực sự cần thiết.

Ông Nguyễn Thành Phúc – Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và truyền thông cho rằng: Trong thời kỳ cách mạng số hóa ngày nay, những giải pháp đột phá và toàn diện trong ứng dụng CNTT trên mọi lĩnh vực là vô cùng cần thiết để giúp phát triển nền kinh tế và cạnh tranh trong môi trường hội nhập quốc tế, đặc biệt là đối với những ngành đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ như bảo hiểm.

Việc ứng dụng CNTT là một trong những nhiệm vụ trọng yếu đang được Đảng, Chính phủ đặc biệt quan tâm triển khai. Giai đoạn 2016 – 2020 tới đây chính là giai đoạn then chốt cho việc tập trung triển khai ứng dụng CNTT toàn diện trong các cơ quan nhà nước trong mọi lĩnh vực tại Việt Nam.

Tuy vậy, theo đánh giá của của Cục Quản lý Giám sát bảo hiểm, Bộ Tài chính, việc ứng dụng công nghệ thông tin của các doanh nghiệp bảo hiểm còn chưa đồng nhất. Trong khi các doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài đã ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kinh doanh và công tác quản trị doanh nghiệp thì tại Việt Nam, hệ thống công nghệ thông tin của các doanh nghiệp bảo hiểm trong nước nhìn chung chưa đáp ứng được với tiêu chuẩn quốc tế.

Chiến lược phát triển thị trường bảo hiểm Việt Nam giai đoạn 2011-2020 (Quyết định 193/2012/QĐ-TTg ngày 15/2/2012 của Thủ tướng Chính phủ) đã chỉ rõ, ứng dụng công nghệ thông tin được coi là một trong những giải pháp cơ bản phát triển thị trường bảo hiểm. Theo đó, hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin sẽ đáp ứng mục tiêu xây dựng cho thị trường bảo hiểm một kho dữ liệu chung, sử dụng lâu dài, có khả năng phát triển, mở rộng, cung cấp thông tin đủ, kịp thời và chính xác cho cơ quan quan quản lý trong việc quản lý, giám sát hoạt động kinh doanh bảo hiểm, các doanh nghiệp bảo hiểm trong việc quản trị doanh nghiệp và khách hàng mua bảo hiểm trong việc tiếp cận các sản phẩm bảo hiểm nhanh nhất.

Ứng dụng và phát triển CNTT bền vững, góp phần hiện đại hóa quản lý bảo hiểm, đơn giản hóa thủ tục hành chính của người dân. CNTT cần phát triển trên cơ sở nền tảng hạ tầng dữ liệu đầy đủ, tập trung, chính xác và ổn định.

Trong bối cảnh đó, các cơ quan quản lý cũng như các doanh nghiệp rất cần nâng cao vai trò của công nghệ cũng như phối hợp với nhau để tìm kiếm giải pháp công nghệ thích hợp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển kinh tế đất nước nói chung và lĩnh vực bảo hiểm nói riêng. Bên cạnh đó cũng đề ra các giải pháp, chính sách về thể chế, về công nghệ để phát triển thị trường bảo hiểm một cách an toàn, hiệu quả, đồng bộ, phù hợp với xu hướng tăng cường và hội nhập.

T.Tân