Từ 7h sáng nay (10/11), phương thức bay đi/đến SID/STAR RNAV 1 chính thức được Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam áp dụng nhằm tăng năng lực điều hành bay lên từ 10-15%, hạn chế tình trạng ùn tắc đã diễn ra như lâu nay. Đây còn là phương thức dẫn đường tân tiến đang được các quốc gia phát triền trên thế giới áp dụng.

Khác với phương thức dẫn đường truyền thống phải phụ thuộc phần lớn vào vị trí địa lý của đài dẫn đường trên mặt đất, nên không thể sử dụng được các đường bay thẳng trực tiếp một cách linh hoạt và hiệu quả. Phương thức dẫn đường mới cho phép tàu bay có thể bay trên bất kỳ đường bay mong muốn nào trong tầm phủ của đài dẫn đường trên mặt đất hoặc trong không gian, vì vậy vùng trời sẽ được khai thác một cách tối ưu nhất.

Un tac Tan Son Nhat duoc "don dep" bang phuong thuc dieu hanh bay moi - Anh 1

Buồng lái giả định thực hiện bay kiểm tra các phương thức bay SIDs/STARs RNAV 1. ẢnhL vatm.vn

Phương thức bay mới này còn cho phép giảm cường độ liên lạc, cường độ làm việc của kiểm soát viên không lưu và người lái; giảm yêu cầu dẫn dắt bằng rađa, rút ngắn quãng đường dẫn dắt, hạn chế tối đa các luồng tàu bay đi/đến hội tụ về cùng một điểm; cho phép giúp kiểm soát viên duy trì độ giãn cách tiêu chuẩn chính xác hơn, an toàn hơn. Với phương thức này, khả năng thông qua tại vùng trời và tăng năng lực tổng thể từ 10 đến 15% so với phương thức bay cũ; giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu, giảm bớt lượng khí thải phát ra môi trường và tăng hiệu quả kinh tế.

Un tac Tan Son Nhat duoc "don dep" bang phuong thuc dieu hanh bay moi - Anh 2

Mô phỏng phương thức điều hành bay mới. Ảnh: Tiền Phong

Dựa trên thống kê Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, trung bình một ngày có khoảng 600 lần chuyến cất/hạ cánh, ngày cao nhất lên tới 720 lần chuyến cất/hạ cánh. Tình trạng quá tải thường xuyên diễn ra khiến cho công tác điều hành bay gặp rất nhiều khó khăn, kiểm soát viên không lưu phải làm việc rất căng thẳng.

Theo kế hoạch, đầu năm 2017 sân bay Nội Bài sẽ áp dụng phương thức bay như đề cập ở trên, cuối năm sẽ thực hiện tại Đà Nẵng. Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đã có kế hoạch triển khai thực hiện việc áp dụng phương thức dẫn đường mới này tại tất cả các Cảng hàng không trong toàn quốc trước năm 2020.

Đông Phong