Donetsk cáo buộc Trung đoàn quốc gia Ukraine "Azov" phối hợp với lính đánh thuê nước ngoài đã dùng pháo và súng phóng lựu vào miền Đông.

Sputnik dẫn lời người đại diện Bộ Quốc phòng Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DNR) tự xưng cho hay, lực lượng an ninh Ukraine đã phát động một cuộc tấn công ở khu vực làng Leninskoie ở phía nam Donetsk.

"Hôm nay lúc 8h sáng (12h Hà Nội), sau khi sử dụng pháo và súng phóng lựu, đối phương đã tấn công vị trí của chúng tôi gần làng Leninskoie. Hiện giờ chiến sự vẫn đang tiếp diễn, đối phương bị tổn thất”, vị này cho biết.

Theo Bộ Quốc phòng, tham gia cuộc tấn công có cả lính của trung đoàn quốc gia "Azov" và lính đánh thuê nước ngoài.

Ukraine na phao mien Dong, do loi giet nguoi cho Nga - Anh 1

Trung đoàn quốc gia Ukraine "Azov".

Alexander Zakharchenko, tân Tổng thống CHND Donetsk tự xưng cho rằng, cuộc tấn công bao gồm cả vụ đặt bom vào thang máy trong một chung cư là nhà riêng của thủ lĩnh quân sự nước này- ông Arseny Pavlov.

"Tổng thống Petro Poroshenko rõ là đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn và đưa ra lời tuyên chiến với chúng tôi. Hãy nhớ lời của tôi hôm nay, mọi thứ sau này sẽ còn tồi tệ hơn gấp ngàn lần, và họ sẽ nhận được vô vàn khó khăn hơn những thứ họ dành cho chúng tôi hôm nay"- ông Zakharchenko nói.

Vị thủ lĩnh của Cộng hòa Donetsk tự xưng đã hứa chăm sóc cho gia đình của ông Pavlov.

Trong khi đó, theo Newsweek, lực lượng Ukraine tuyên bố rằng trong 24 giờ qua chiến binh ly khai đã nổ súng 61 lần, kết quả là một người chết và 7 binh sĩ bị thương.

Tờ NewYork Times dẫn lời một thành viên Quốc hội Ukraine là ông Maksim Burbak, cho biết có thể các lực lượng thân Nga đã bí mật ám sát ông Arseny Pavlov và biện minh cho các cuộc tấn công gây mất ổn định với những chính trị gia thân phương Tây trong khu vực do chính phủ kiểm soát của Ukraine.

""Motorola" của Nga đã chết. Đây là cái kết phù hợp cho một kẻ giết người và vô đạo đức khi khoe đã giết chết 15 binh sĩ của chúng tôi. Nhưng vụ ám sát có thể được dùng như cái cớ để thực hiện các hành động khủng bố tại Kiev và vùng lãnh thổ khác của Ukraine", vị đại biểu này nói.

Báo chí Ukraine cũng đưa tin về cái chết của vị thủ lĩnh Arseny Pavlov nhưng không có đơn vị nào nhận trách nhiệm về vụ việc.

Ukraine na phao mien Dong, do loi giet nguoi cho Nga - Anh 2

Thủ lĩnh nước Công hòa Nhân dân Donetsk tự xưng Aleksandr Zakharchenk (giữa).

Ngày 17/10, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký sắc lệnh mở rộng danh sách trừng phạt các cá nhân và tổ chức của Nga cũng như kéo dài hiệu lực danh sách trừng phạt của nước này đối với Nga.

Như vậy, Tổng thống Poroshenko đã phê chuẩn quyết định được Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine thông qua trước đó. Ngoài ra, Cơ quan báo chí Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine cho biết Kiev đang lên kế hoạch áp đặt lệnh trừng phạt bổ sung đối với các nghị sỹ Duma Quốc gia (Hạ Viện) Nga được bầu ra ở bán đảo Crimea.

Trước đó, phái Mặt trận Nhân dân kêu gọi Quốc hội Ukraine mở rộng lệnh trừng phạt nhằm vào Nga sau khi một công dân Ukraine, ông Roman Sutsenko bị phía Moscow bắt giữ do tình nghi hoạt động gián điệp.

Ngọc Dương