Các cơ quan Nhà nước tiếp tục tiếp thu, nghiên cứu, xem xét một cách thấu đáo, giải quyết thỏa đáng quyền lợi của công dân, đảm bảo công bằng theo quy định của pháp luật. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật đến nhân dân, nhất là nhân dân trong vùng quy hoạch, đền bù giải phóng mặt bằng các công trình, dự án.

UBND tinh Lao Cai doi thoai voi cong dan - Anh 1

Quang cảnh buổi đối thoại. Ảnh: TQ

Đó là yêu cầu cuaổng Nguyễn Hữu Thể, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi đối thoại với ông Lê Bảo Khánh, tổ 9, thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa được UBND tỉnh tổ chức ngày 18/11.

UBND tinh Lao Cai doi thoai voi cong dan - Anh 2

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thể chủ trì buổi đối thoại. Ảnh: TQ

Tại buổi đối thoại, ông Lê Bảo Khánh cho rằng việc UBND huyện Sa Pa thu hồi 4.089 m 2 đất tại tổ 11A, thị trấn Sa Pa để xây dựng Trường Nội trú liên thông THCS và THPT là sai quy định. Cụ thể: Không có quy hoạch sử dụng đất chi tiết của công trình; diện tích đất thu hồi của gia đình nằm ngoài diện tích của rừng phòng hộ 661 và ngoài diện tích xây dựng trường nhưng vẫn tiến hành thu hồi; các quy trình thu hồi đất, các biên bản liên quan không khớp về mặt thời gian. Chính quyền địa phương mang bản đồ chi tiết của dự án khác “chụp” lên dự án trường nội trú; đây không phải là dự án cấp bách…

Thậm chí ông Khánh còn thẳng thừng tuyên bố việc thu hồi đất cho dự án có mục đích "lợi ích nhóm"; một số cơ quan chức năng chưa thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ được giao; bao che, tiếp tay cho một số tổ chức, cá nhân... hòng chiếm đoạt đất của ông.

UBND tinh Lao Cai doi thoai voi cong dan - Anh 3

Ông Lê Bảo Khánh tại buổi đối thoại. Ảnh: TQ

Vụ việc đã diễn ra trong 5 năm nay nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Với quan điểm của mình, ông Khánh đã có đơn, thư khiếu nại về việc đền bù, giải phóng mặt bằng của UBND huyện Sa Pa và có đơn tố cáo một số cá nhân liên quan đến công tác thu hồi đất và đền bù, giải phóng mặt bằng.

Tại buổi đối thoại, đại diện các cơ quan chức năng UBND huyện Sa Pa; Sở TN&MT; Thanh tra tỉnh; Sở GD&ĐT; Sở Xây dựng; Sở KH&ĐT đều khẳng định rằng, việc thu hồi đất triển khai thực hiện dự án là đúng quy trình, đúng pháp luật. Chỉ có một số biên bản lập ghi nhầm năm, 2012 thành 2011.

Các ban, ngành cũng mong muốn rằng, ông Khánh sẽ cùng các cơ quan lắng nghe, bàn bạc để tìm được tiếng nói chung trong vụ việc này, tránh tình trạng kéo dài làm ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

UBND tinh Lao Cai doi thoai voi cong dan - Anh 4

Ông Lê Tân Phong, Phó Chủ tịch UBND huyện Sa Pa tại buổi đối thoại. Ảnh: TQ

Các ngành liên quan đã trả lời và giải thích thêm những nội dung ông Khánh quan tâm và mong muốn làm rõ. Đồng thời khẳng định, về phía các cơ quan chức năng, chính quyền huyện Sa Pa đều đã thực hiện theo đúng trình tự, quy định của pháp luật, thấu tình, đạt lý và hoàn toàn chịu trách nhiệm về những quyết định của mình.

Các cơ quan chức năng cũng đề nghị ông Lê Bảo Khánh phải chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với những lời cáo buộc của mình đối với một số tổ chức, cá nhân.

Theo ông Phan Đăng Toàn, Chánh Thanh tra tỉnh, về căn cứ và trình tự thu hồi đất của UBND huyện Sa Pa theo Quyết định số 606, ngày 27/6/2014 về việc thu hồi đất của hộ gia đình, cá nhân nằm trong vùng quy hoạch xây dựng công trình Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT và Trường THPT số 1 huyện Sa Pa, thu hồi đất của gia đình ông Lê Bảo Khánh là đúng trình tự thủ tục theo quy định tại thời điểm thu hồi đất; nội dung ông Khánh tố cáo các cá nhân liên quan là không đúng và không có cơ sở…

UBND tinh Lao Cai doi thoai voi cong dan - Anh 5

Ông Phan Đăng Toàn, Chánh Thanh tra tỉnh phát biểu tại buổi đối thoại. Ảnh: TQ

Ông Lê Tân Phong, Phó Chủ tịch UBND huyện Sa Pa khẳng định, trình tự thủ tục, quyết định thu hồi đất của chính quyền huyện là đúng trình tự, đảm bảo pháp luật. "UBND huyện Sa Pa nói chung và cá nhân tôi sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật về những việc đã làm liên quan đến việc thu hồi đất cho dự án" - ông Phong thẳng thắn nói.

Với vai trò, trách nhiệm của đơn vị mình, ông Trịnh Minh Diên, Phó Giám đốc Sở TN&MT cũng khẳng định các trình tự thủ tục thu hồi đất thực hiện dự án đều tuân thủ đúng pháp luật.

Về nội dung tố cáo của ông Khánh đã được UBND tỉnh ban hành Quyết định thụ lý số 1528/QĐ-UBND ngày 25/5/2016 và giao cho Thanh tra tỉnh xem xét và đã có báo cáo kết quả xác minh nội dung tố cáo. Ngày 22/7/2016, UBND tỉnh đã có Kết luận nội dung tố cáo số 96 và thông báo kết quả giải quyết tố cáo đối với ông Lê Bảo Khánh. Tuy nhiên, ông Khánh vẫn chưa "tâm phục, khẩu phục".

UBND tinh Lao Cai doi thoai voi cong dan - Anh 6

Đại diện Sở GD&ĐT phát biểu tại buổi đối thoại. Ảnh: TQ

Tại buổi đối thoại, còn nhiều ý kiến khác nhau giữa cơ quan Nhà nước với công dân.

Kết luận buổi đối thoại, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thể yêu cầu các cơ quan Nhà nước tiếp tục tiếp thu, nghiên cứu, xem xét một cách thấu đáo, giải quyết thỏa đáng quyền lợi của công dân, đảm bảo công bằng theo quy định của pháp luật. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật đến nhân dân, nhất là nhân dân trong vùng quy hoạch, đền bù giải phóng mặt bằng các công trình, dự án. Thời gian tới, các cơ quan chức năng cần triển khai thực hiện tốt các quyết định của tỉnh đối với công trình Trường nội trú liên thông THCS và THPT tại Sa Pa.

Trần Quý