Sau khi đồng minh Mike Pence gây sốc với lời lẽ chỉ trích nặng nề dành cho Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc tranh luận Phó tổng thống, ƯCV Donald Trump cũng đã điều chỉnh lại thái độ của mình với ông Putin, khác hẳn với những tuyên bố trước đó của ông.

Ty phu Donald Trump bat ngo thay doi thai do doi voi ong Putin - Anh 1

(Ảnh minh họa: Daily Beast)

Trong buổi tranh luận trực tiếp diễn ra vào sáng ngày 5/10 (giờ Việt Nam), "phó tướng" Mike Pence của tỷ phú Trump đã gây sốc khi chỉ trích ông Putin.

Tuyên bố trên trái ngược hẳn với thái độ "nồng ấm" trước đó của ông Trump mối khi nói về Putin và ƯCV đảng Cộng hòa ngay sau đó đã lên tiếng phát biểu về vấn đề này, theo hướng... lấp lửng.

"Tôi không yêu quý Putin, cũng chẳng ghét ông ấy. Chúng ta sẽ phải chờ xem mọi chuyện sẽ ra sao. Hãy chờ xem", Trump phát biểu tại bang Nevada. "Có thể chúng tôi sẽ thân thiết với nhau. Có thể sẽ là một mối quan hệ khủng khiếp. Hoặc cũng có thể mối quan hệ của chúng tôi nằm ở mức trung bình".

Trước đây ông Trump từng nhiều lần công khai bày tỏ cảm tình đặc biệt của mình với đương kim Tổng thống Nga, qua việc ca ngợi ông Putin là lãnh đạo xuất chúng, "hơn hẳn ông Obama" và còn bày tỏ thẳng nguyện vọng muốn trở thành người bạn thân thiết với ông Putin.

Thái độ "thân Nga" của ông Trump vấp phải sự phản đối dữ dội của bà Hillary Clinton, đặc biệt là sau vụ tấn công vào hệ thống máy tính đảng Dân chủ.

Tuấn Ngọc (Theo Reuters)