Tân Hoa xã ngày 27/12 dẫn sách Xanh của Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho biết tỷ lệ đô thị hóa của nước này dự kiến sẽ đạt 60% vào năm 2018, sớm hơn 2 năm so với ước tính ban đầu, tạo đà phát triển cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.

Một khu đô thị sắp hoàn thiện tại Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Dân số ở khu vực đô thị của Trung Quốc đã bùng nổ trong 3 thập kỷ vừa qua khi lần đầu tiên vào năm 2012, hơn một nửa dân số của nước này sống ở các đô thị. Cụ thể, trong 30 năm qua, dân số đô thị của Trung Quốc đã tăng từ gần 200 triệu người lên trên 700 triệu người, tương đương với khoảng 54% dân số.

Tuy nhiên, để tạo điều kiện thuận lợi cho khoảng 25 triệu người di cư lên thành phố mỗi năm, chính quyền Trung Quốc cũng đang phải đối mặt với thách thức lớn trong việc kiểm soát dòng người di cư lớn nhất trong lịch sử nhân loại này. Việc tái định cư các lao động nông thôn ở thành phố có thể tốn khoảng 650 tỷ Nhân dân tệ (107 tỷ USD) mỗi năm, tương đương khoảng 5,5% tổng thu ngân sách của Trung Quốc năm 2012.

Ngoài ra, giới chức Trung Quốc cũng đang nỗ lực để cân bằng các mục tiêu như vừa khuyến khích hàng triệu nông dân nhập cư vào các thành phố, vừa phải tìm cách tránh để xảy ra tình trạng nhà ổ chuột và nạn thất nghiệp như đã và đang diễn ra tại nhiều nước khác trên thế giới đẩy mạnh các chương trình phúc lợi xã hội...

TTXVN/Tin tức