Trước tình trạng có nhiều con heo chết bất thường tại một số xã ở H. Quảng Điền (TT-Huế), một số thương lái tung tin heo bị dịch tai xanh nên người chăn nuôi đã bán tháo dù số heo vẫn đang phát triển bình thường.

Mấy ngày qua, trang trại chăn nuôi heo của ông Phan Văn H. ở X. Quảng Vinh (H. Quảng Điền) xuất hiện nhiều con heo đang thời kỳ phát triển bị dịch bệnh, biếng ăn. Theo ông H., từ ngày 29-9 đến ngày 10-10, đàn heo bị bệnh của ông đã có 25 con heo thịt bị chết và 4 con heo nái bị sảy thai. Hiện trong đàn heo này vẫn còn một số con bị sốt, mẩn đỏ, bỏ ăn và đang được chăm sóc, điều trị. Theo ông Hùng, những con heo sau khi chết có con màu đỏ, có con màu xanh, màu trắng… Còn nguyên nhân vì sao heo chết thì ông không biết được.

Ông Văn Hữu Nguyên, Phó Trưởng trạm Chăn nuôi Thú y H. Quảng Điền xác nhận, thời gian gần đây, trên địa bàn huyện có xuất hiện tình trạng heo nuôi bị chết. Theo ông Nguyên, triệu chứng của những con heo thịt trước khi chết là viêm khớp, sốt, mẩn đỏ, còi cọc, nôn mửa; riêng heo nái thì bị sảy thai. Trả lời câu hỏi trước tình trạng heo chết với số lượng nhiều, tại sao không lấy mẫu xét nghiệm để xác định đàn heo bị bệnh tai xanh hay không, ông Nguyên cho biết: "Sau khi nắm tình hình, chúng tôi đã cùng với cán bộ Chi cục Thú y tỉnh về kiểm tra. Qua chẩn đoán lâm sàng, có thể những con heo này bị nhiễm khuẩn Ecoli. Sau đó, phía trạm đã đề nghị cấp 360 lít hóa chất và phân bổ cho các hộ phun xịt, khử trùng chuồng trại".

Tung tin heo bi tai xanh, dan ban thao cho thuong lai - Anh 1

Trang trại của ông H.- nơi có số lượng lớn heo nhiễm bệnh thông thường bị chết.

Trong khi cơ quan chức năng cho rằng qua chẩn đoán lâm sàng, có thể số heo chết bị nhiễm khuẩn Ecoli thì mấy ngày qua, tại 2 xã Quảng Vinh và Quảng Lợi - địa bàn có số hộ chăn nuôi heo lớn nhất, nhì tỉnh TT-Huế, một số thương lái cho rằng, số heo bị chết là mắc bệnh tai xanh. "Khi gia đình tui nghe người đi buôn nói heo bị tai xanh, không biết thực hư thế nào nhưng do quá lo sợ nên đành phải bán giá rẻ cho thương lái", một chủ hộ chăn nuôi heo cho biết.

Cũng trong ngày 10-10, tại khu trang trại chăn nuôi tập trung xã Quảng Vinh, có tình trạng người dân đang bán tháo heo "non". Dù trọng lượng heo nuôi chưa đạt yêu cầu theo quy định (heo thịt khoảng 80kg, heo siêu nạc trên 100kg) nhưng một số hộ dân vẫn xuất chuồng bán cho thương lái ở trọng lượng chưa đầy 50kg. Một hộ dân khác cho biết, gần đây có tình trạng heo nuôi trên địa bàn bị chết nên bà con rất hoang mang, lo lắng. Một số người đồn heo bị dịch nên chủ hộ chăn nuôi phải xuất chuồng trước khi có dấu hiệu bị bệnh, tránh thua lỗ.

Nói về thông tin một số thương lái lợi dụng chuyện heo bị bệnh chết để tung tin đồn đang có dịch tai xanh và "ép" hộ chăn nuôi xuất lợn giá rẻ, ông Phạm Văn Lự, Phó Trưởng phòng NN&PTNT H. Quảng Điền cho biết, phía đơn vị đã đề nghị cơ quan công an vào cuộc kiểm tra, xác minh các đối tượng nói trên.

Trao đổi với P.V chiều 11-10, ông Nguyễn Văn Hưng- Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh TT-Huế, cho biết: Tình trạng heo chết ở Quảng Điền là do mắc một số bệnh thông thường khi thời tiết chuyển mùa, thay đổi. "Số heo trước khi chết mắc các bệnh: bó thương hàn, tụ huyết trùng và một số con bị bệnh này cũng đã chữa lành. Không hề có chuyện heo mắc bệnh tai xanh"- ông Hưng khẳng định.

H.Lan