Bộ trưởng Tài chính Ai Cập Amr El-Garhy cho biết quốc gia Bắc Phi này sẽ phát hành trái phiếu châu Âu (Eurobond) có giá trị từ 1,5-2 tỷ USD trong tuần tới.

Tuan toi Ai Cap se phat hanh trai phieu chau Au tri gia 1,5-2 ty USD - Anh 1

Tuần tới Ai Cập sẽ phát hành trái phiếu châu Âu trị giá 1,5-2 tỷ USD. Ảnh: Zawya

Đây là đợt phát hành trái phiếu quốc tế lần thứ hai của Ai Cập trong vòng 5 tháng qua. Trong tháng Một vừa qua, Ai Cập cũng đã bán 4 tỷ USD trái phiếu châu Âu trong 3 đợt, nhiều gấp đôi so với mục tiêu đặt ra ban đầu.

Theo giới phân tích, các nhà đầu tư nước ngoài đang tỏ ra rất quan tâm tới đợt phát hành trái phiếu này của Ai Cập, trong bối cảnh quốc gia Bắc Phi nỗ lực khôi phục nền kinh tế.

Kể từ năm 2011, quốc gia đông dân nhất thế giới Hồi giáo này đã phải hứng chịu sự sụt giảm mạnh về doanh thu du lịch và đầu tư nước ngoài, do bất ổn chính trị và mất an ninh.

Ai Cập đang tìm kiếm nhiều nguồn tài trợ khác nhau để đáp ứng nhu cầu tài chính ngày một lớn của mình khi thúc đẩy các cải cách kinh tế đầy tham vọng, bao gồm cắt giảm trợ cấp và tăng thuế. Trong tháng 11 năm ngoái, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã thông qua khoản tín dụng 12 tỷ USD kéo dài trong vòng ba năm dành cho Ai Cập.

Vào tháng Tư vừa qua, Chính phủ Ai Cập đã nâng mức trần lượng trái phiếu định giá bằng đồng USD được phép phát hành trên thị trường quốc tế từ 5 tỷ USD/năm lên 7 tỷ USD/năm và mở đường cho các đợt phát hành trái phiếu Eurobond khác.

Mới đây, Quốc hội Ai Cập cũng đã thông qua luật đầu tư mới nhằm đưa ra những ưu đãi đặc biệt để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cũng như để thúc đẩy và thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Theo luật này, Ai Cập đưa ra mức miễn thuế lên đến 50% đối với các khoản đầu tư vào các vùng khó khăn nhất và bổ sung những ưu đãi thuế khác.

Quốc gia Bắc Phi này cũng thành lập “một trung tâm dịch vụ cho các nhà đầu tư”, áp dụng “chính sách một cửa” cho phép giảm thời gian cấp giấy phép để các doanh nghiệp dễ dàng tiến hành các hoạt động đầu tư./.