Theo báo cáo mà Hiệp hội Ung thư Mỹ vừa công bố, 5,5 triệu phụ nữ trên khắp thế giới có thể chết vì ung thư vào năm 2030.

Đây là sự gia tăng đáng kể so với con số trong năm 2012 - với 3,5 triệu phụ nữ mắc ung thư chết vì các biến chứng của bệnh này.

Tu vong vi ung thu o nu tang 60% trong 14 nam toi - Anh 1

Phụ nữ mắc ung thư ở các quốc gia phát triển có cơ hội sống sót cao hơn. Ảnh: Usnews

Báo cáo này cho biết, khi dân số thế giới tiếp tục tăng trưởng và già đi, tỷ lệ tử vong vì bệnh ung thư của phụ nữ sẽ tăng cao nhất tại các quốc gia thu nhập thấp và trung bình. Hầu hết các trường hợp này liên quan đến bệnh lý ác tính nhưng lẽ ra có thể phòng ngừa được.

Sally Cowal - đồng tác giả nghiên cứu trên - cho biết, thanh niên và trung niên là lứa tuổi chiếm phần lớn trong số những người chết vì ung thư. Đây là thiệt hại nặng nề không chỉ với họ và gia đình mà cho cả nền kinh tế của đất nước họ.

Các chuyên gia tin rằng các biện pháp phòng ngừa như chụp X-quang vú và tiêm phòng viêm gan B có thể giúp hạn chế sự phát triển của bệnh ung thư. Tuy nhiên, những biện pháp này không dễ dàng được tiếp cận ở các nước nghèo.

Thống kê về ung thư năm 2012 cho thấy, tỷ lệ tử vong vì ung thư ở phụ nữ cao nhất ở các nước nghèo như Kenya, Malawi, Mông Cổ, Papua New Guinea và Zimbabwe.

Cũng theo báo cáo trên, tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư ở các nước có thu nhập cao như Mỹ, Australia, Brazil và Canada đã cải thiện đáng kể. Người được chẩn đoán mắc ung thư vú - một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ - có hơn 85% cơ hội sống sót. Tỷ lệ này chỉ khoảng 60% ở các quốc gia có thu nhập thấp như Algeria, Ấn Độ, Mông Cổ và Nam Phi.

Báo cáo trên của Hiệp hội Ung thư Mỹ vừa được trình bày tại Đại hội Ung thư thế giới ở Paris, Pháp.

Thanh Thủy (Theo Techtimes)