Vntinnhanh.vn – Hãng xe hơi Đức vừa công bố kế hoạch cắt giảm hàng chục ngàn việc trên toàn thế giới. Đây là một phần trong kế hoạch tái cơ cấu để tăng lợi nhuận và quỹ cho dòng xe điện tự lái sau vụ bê bối khí thải.

Tu nay toi nam 2020, Volkswagen se cat giam khoang 30.000 viec lam - Anh 1

Từ nay tới năm 2020, Volkswagen sẽ cắt giảm khoảng 30.000 việc làm (Ảnh: Reuters)

Vẫn còn khoảng 23.000 việc làm ở Đức, công ty tuyên bố hôm thứ Sáu.

Theo giám đôc điều hành Matthias Mueller, đây sẽ là bước đổi mới lớn nhất trong lịch sử của thương hiệu lừng lẫy này.

Việc cắt giảm nhân sự sẽ giúp tiết kiệm được khoảng 3,92 tỷ USD mỗi năm vào năm 2020. Hệ số biên lợi nhuận của hương hiệu VW dự kiến sẽ tăng so với hiện tại từ 2 tới 4%.Wolkswagen cũng dự báo cải thiện 25% năng suất làm việc tại các nhà máy ở Đức.

Nội dung cắt giảm công việc đã được thỏa thuận với lãnh đạo công đoàn với cam kết tạo ra việc làm mới và đầu tư vào xe điện.

Cùng với việc cắt giảm các việc làm truyền thông, hãng VW được báo cáo sẽ tạo ra 9.000 việc mới thông qua đầu tư vào công nghệ xe điện. Công ty sẽ cần những công nhân mới để làm việc trong lĩnh vực mới này.

Tháng trước, Volkswagen cho biết có thể sẽ cắt giảm khoảng 25.000 vị trí trong số 624.000 nhân công toàn cầu của hãng vào những năm tới.

Giám đốc nhân sự Karrlheinz Blessing cho biết công ty “sẽ cần ít lao động dài hạn”.

Vụ bê bối khí thải đã khiến hãng sản xuất ô tô lớn nhất thị trường châu Âu phải cắt giảm chi phí sau khi đạt được thỏa thuận bồi thường 15 tỷ USD với Mỹ.

Theo thỏa thuận này, công ty đồng ý mua lại xe của khách hàng Mỹ và đầu tư vào công nghệ sạch hơn. Công ty cũng phải trả 2,7 tỷ USD trong vòng 3 năm để chính phủ Mỹ thay thế các xe buýt cũ.

Năm ngoái, Volkswagen đã mất 6,6 tỷ USD sau bê bối trên với gần 11 triệu xe trên thế giới bị ảnh hưởng. Công ty đã dành ra 25 tỷ USD như một phần trong chương trình thu hồi toàn cầu.

Ngang Chuyên (Theo RT)