Với việc bị đánh tụt hạng, bóng đá Việt Nam đang gặp bất lợi về cơ hội tham dự sân chơi danh giá AFC Champions League. AFC Champions League mùa tới có thể chẳng có CLB Việt Nam nào góp mặt

Tu mua toi, Viet Nam co the sach bong dai dien o AFC Champions League - Anh 1

Theo công bố mới nhất của AFC, Việt Nam bị đánh tụt một hạng so với năm 2015 trên BXH các nền bóng đá Châu Á. Với vị trí thứ 16 và điểm xếp hạng là 29,753 trong năm 2016, số lượng câu lạc bộ của Việt Nam tham dự các đấu trường châu lục là AFC Champions League và AFC Cup vẫn không thay đổi ở hai mùa giải 2017 và 2018, nhưng không còn suất vào thẳng vòng bảng của đấu trường cấp cao nhất.

Cụ thể, nếu như những năm qua đội vô địch V-League như Becamex Bình Dương sẽ có 1 suất vào thẳng vòng bảng AFC Champions League thì giờ đây, Hà Nội T&T sẽ góp mặt ở Champions League 2017 từ vòng sơ loại và nếu thất bại, đương kim vô địch V.League vẫn được bảo đảm một suất ở vòng bảng AFC Cup.

Trong trường hợp đội bóng này giành quyền vào vòng bảng Champions League, vị trí của họ ở giải đấu cấp dưới sẽ được dành cho một CLB đồng hương khác, nhiều khả năng là á quân V.League 2016 SHB Đà Nẵng.

Đội vô địch Cúp Quốc Gia 2016 là Than Quảng Ninh được vào thẳng vòng bảng AFC Cup. Đây được xem là một thiệt thòi khá lớn cho bóng đá Việt Nam ở cấp CLB bởi việc phải đối mặt với các đại diện đến từ J-League hay K-League ở vòng play-off và đá trên sân đối thủ gần như là nhiệm vụ bất khả thi.

Vị trí của các thành viên trên bảng xếp hạng AFC được sắp xếp dựa trên điểm FIFA của các đội tuyển quốc gia và thành tích của các CLB đại diện cho các liên đoàn này ở đấu trường châu Á trong vòng 4 năm gần nhất.

Việc phân chia suất dự hai giải đấu cấp CLB của AFC được thực hiện sau khi phân loại các thành viên thành hai bảng xếp hạng thứ cấp dành cho khu vực phía Đông và phía Tây, mỗi bên 23 liên đoàn. Việt Nam xếp hạng 7 phía Đông.

Khi công bố bảng xếp hạng năm 2016, AFC đồng thời cũng thông báo về sự thay đổi công thức tính điểm được áp dụng từ năm 2019. Hiện tại, điểm xếp hạng của mỗi thành viên được tạo nên với 30% là điểm FIFA của ĐTQG và 70% là thành tích của các CLB. Tuy nhiên bắt đầu từ năm 2019, tỉ lệ này tương ứng là 10% và 90%. Hai năm sau đó, điểm FIFA sẽ hoàn toàn bị loại bỏ khỏi công thức.

Bạch Sa (Theo Thể Thao Việt Nam)

⇒ Bóng đá 24h cập nhật tin tức AFF CUP 2016 và lịch thi đấu AFF CUP 2016 .