Chợ Vinh Giang (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) được đầu tư hơn 1 tỷ đồng bằng nguồn vốn các xã bãi ngang. Ngay sau khi hoàn thành, chợ không phát huy hiệu quả, bỏ hoang nhiều năm, một số hạng mục bắt đầu có dầu hiệu hư hỏng, xuống cấp, người dân vẫn buôn bán ở chợ tự phát và sang các xã lân cận.

TT - Hue: Lang phi cho xay xong bo hoang - Anh 1

Chợ Vinh Giang được xây dựng khang trang nhưng ai sử dụng.

Năm 2010, bằng ngồn vốn của các xã bãi ngang, huyện Phú Lộc đã triển khai xây dựng chợ Vinh Giang trên diện tích trên 1.000m2, với vốn đầu tư trên 1 tỷ đồng. Quy mô xây dựng một đình chợ, đường dẫn vào đình chợ và một khu vệ sinh 2 phòng.

Một số hộ dân ở gần chợ cho biết, chợ quy hoạch trái đường, bất tiện trong buôn bán. Khi chợ mới xây dựng xong, tiểu thương có đến buôn bán được một lần, nhưng quá ế ẩm. Ngay sau đó, người dân, tiều thương lần lượt kéo nhau trở về chợ tạm, sang chợ ở xã Vinh Mỹ, Vinh Hiền buôn bán. Khu chợ đã bỏ hoang gần 6 năm nay, khu vực sân và đình chợ trở thành điểm chăn thả trâu.

Quan sát ở khu vực chợ cho thấy, một số hạng mục bắt đầu có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng. Ở phần nền mống phía trước đình chợ xuất hiện nhiều vết nứt toạc lớn kéo dài hơn 1m, các bức tường cũng đã xuất hiện vết nứt, tường thấm nước rêu phong, rác thải, phân trâu vương vãi bừa bãi. Sân chợ trở thành bãi tập kết đất, đá và vật liệu xây dựng của người dân.

Chợ mới bỏ hoang, người dân lấn chiếm lòng lề đường để kinh doanh gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông, các hộ dân sống xung quanh, ảnh hưởng đến môi trường và việc dạy học của trường Tiểu học Vinh Giang, lãnh đạo nhà trường đã có đơn phản ảnh. Trước bức xúc của dư luận, UBND huyện Phú Lộc đã yêu cầu xã Vinh Giang cần sớm giải tỏa chợ tự phát, vận động người dân vào kinh doanh ở chợ mới.

Ông Phan Viết Hiền, Chủ tịch UBND xã Vinh Giang cho biết, khi quy hoạch chợ, được xem địa thế tốt, chỉ cách QL 49 chưa đến 1km, nằm gần chợ Thủy sản, xã cũng đã quy hoạch một tuyến đường đi vào chợ. Tuy nhiên, khi QL 49 mở rộng đã nắn tuyến mới khiến khu chợ Vinh Giang cách xa QL 49, giao thông đi lại không thuận lợi. Quy hoạch chợ, có quy hoạch khu dân cư xung quanh, nhưng hiện khu vực này vẫn rất ít người dân đến ở. Dự án chỉ đầu tư đình chợ, còn các lô quầy chưa được đầu tư khiến người dân cũng ngại vào buôn bán.

“Trước mắt, xã sẽ cắm biển báo cấm họp chợ ở khu vực chợ tạm, dự kiến cuối 10/2016, xã sẽ vận động người dân vào buôn bán ở chợ mới, nếu người dân không chịu di dời, xã sẽ xin chủ trương huyện để có phương án xử lý. Khi tiểu thương vào buôn bán ổ định, xã mong muốn sẽ chỉnh trang một số hạng mục, xây dựng các ki ốt… giúp thuận tiện cho người dân buôn bán lâu dài ở chợ mới Vinh Giang. Tuy nhiên, về kinh phí xã cũng đang gặp khó khăn”, ông Hiền cho biết.

Thanh Ngân