Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Lê Thị Như Hoa (SN 1974, ở phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội) về tội “Buôn bán hàng giả”.

Theo cáo trạng truy tố, trưa ngày 10/1/2017, Tổ công tác gồm: Đội 8 - Phòng Cảnh sát kinh tế phối hợp với Đội 4 - Phòng Cảnh sát môi trường (Công an TP Hà Nội) trong khi đang làm nhiệm vụ tại khu vực phố Đội Cấn (phường Ngọc Hà, quận Ba Đình) đã phát hiện Hoa cùng Phạm Văn Khương đang bốc xếp hơn 40 thùng sơn và chất chống thấm nhãn hiệu Dulux (nghi làm giả) từ trong nhà lên xe ô tô tải nên đã tiến hành kiểm tra. Qua giám định, cơ quan chức năng đã kết luận toàn bộ số sơn nêu trên là làm giả sơn Dulux của Công ty TNHH Sơn Alzo Nobel Việt Nam.

Truy to doi tuong chuyen lam son Dulux gia - Anh 1

Một cửa hàng kinh doanh sơn Dulux giả bị phát hiện. Ảnh: http://congly.vn

Trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã làm rõ, từ nhiều năm trước, Hoa đã mở cửa hàng kinh doanh sơn các loại tại nhà trên phố Nguyễn Khuyến (phường Văn Miếu). Khi kinh doanh, để thu được lợi nhuận cao, Hoa đã bán sơn giả do mình tự sang chiết. Thậm chí, đến năm 2012, tuy chuyển sang bán nước giải khát nhưng Hoa vẫn bán sơn giả nếu có khách hàng đặt mua.

Tại cơ quan công an Hoa khai nhận, ngày 8/1/2017, có một khách hàng (không rõ lai lịch) đến quán giải khát của Hoa đặt mua sơn giả nhãn hiệu Dulux với nhiều sản phẩm đắt tiền cùng loại trên thị trường theo những mã hàng cụ thể. Từ đó, Hoa đã làm giả tổng cộng 51 thùng sơn Dulux giả và thuê Khương chở hàng tới giao cho khách. Khương không biết số hàng Hoa thuê chở là hàng giả nên đã đồng ý vận chuyển thuê. Quá trình các đối tượng đang bốc xếp hàng thì bị cơ quan công an phát hiện và bắt giữ.

Viện KSND xác định, mặc dù biết rõ Nhà nước cấm mua, bán lưu thông trên thị trường Việt Nam những hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, chất lượng của các DN, các nhà sản xuất kinh doanh đã đăng ký bản quyền và được bảo hộ ở Việt Nam, nhưng vì hám lợi nên từ đầu tháng 1/2017 đến thời điểm bị bắt, Hoa đã có hành vi buôn bán 51 thùng sơn các loại giả nhãn hiệu Dulux của Công ty TNHH Sơn Alzo Nobel Việt Nam (là nhãn hiệu đã được đăng ký bản quyền và bảo hộ tại Việt Nam). Toàn bộ số sơn giả nhãn hiệu Dulux mà Hoa chuẩn bị đem đi tiêu thụ tương đương với số lượng hàng thật có giá trị gần 70 triệu đồng.

Hiện, toàn bộ hồ sơ vụ án đã được Viện KSND TP Hà Nội chuyển sang TAND cùng cấp để chờ ngày xét xử.

Thiên Bình