Sau khi ra tay sát hại những người trong chùa Bửu Quang (TP.HCM), nhà sư Thiện Huy không bỏ trốn mà tiếp tục đi vòng quanh đến khi bị lực lượng chức năng khống chế, bắt giữ.

Truy sat xong, nha su cam dao di long vong quanh chua - Anh 1

Truy sát xong, nhà sư cầm dao đi lòng vòng quanh chùa

Đến 15h ngày 5/10, Công an Q.Thủ Đức vẫn phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ Công an TP.HCM tiến hành điều tra, khám nghiệm hiện trường vụ án mạng diễn ra tại chùa Bửu Quang , đường Lê Thị hoa, P.Bình Chiểu, Q.Thủ Đức khiến nhiều người thương vong.

Danh tính các nạn nhân bị thương là ông Nguyễn Văn Mạo (64 tuổi), Trần Minh Đức (54 tuổi) và Lê Văn Lĩnh (32 tuổi). Cả 3 người này đều cùng tu hành tại chùa Bửu Quang.

Nạn nhân tử vong được xác định là cụ tên Quang Ngọc (hơn 100 tuổi). Hung thủ là Nguyễn Quang Huy - pháp danh Thiện Huy (25 tuổi).

Nhiều người dân ở khu vực quanh ngôi chùa Bửu Quang vẫn chưa hết bàng hoàng về vụ án mạng chấn động.

Ông Thành (62 tuổi) cho hay: "Tôi đang ngồi trước nhà thì thấy nhà sư ôm đầu bê bét máu chạy ra trước cổng ngôi chùa, kêu cứu. Tôi hoảng hốt hô hoán cho nhiều người xông vào".

Truy sat xong, nha su cam dao di long vong quanh chua - Anh 2

Ông Thành kể lại sự việc kinh hoàng.

Theo ông Thành, nhà sư này được người dân sơ cứu tại chỗ. Khi ông cùng nhóm thanh niên chạy vào trong thì phát hiện nhiều vết máu ở khuôn viên chùa, nhiều người ở trong hốt hoảng chạy ra. Lúc này, một nhà sư đi vòng quanh khuôn viên, tay cầm con dao huơ huơ.

"Lúc này, tôi cùng mọi người thấy 2 nhà sư cũng bê bết máu nằm thoi thói kêu cứu. Mọi người tìm cách sơ cứu tại chỗ. Tiến vào sâu, tôi hốt hoảng khi phát hiện sư bà Quang Ngọc nằm bất động tại chỗ với nhiều chém...", nhân chứng kể thêm.

Bà Nguyễn Thị Thanh (60 tuổi, có nhà ở trước ngôi chùa) cho hay, khi đi chợ về thì nghe mọi người hô hoán có án mạng trong ngôi chùa nên bà cùng mọi người trong khu phố theo dõi.

"Lúc công an cùng người dân khống chế hung thủ, nhìn đôi mắt của đối tượng giống như người đang lên cơn. Không biết người này có sử dụng chất kích thích hay ma túy hay không", bà Thanh cho hay.

Một nhà sư tu hành tại đây cho hay: "Nhà sư Thiện Huy xuất gia khoảng 5 tháng nay và từng tu, học tại chùa Bửu Quang, sau đó đến tu ở một ngôi chùa tại Đồng Nai".

Truy sat xong, nha su cam dao di long vong quanh chua - Anh 3

Các nạn nhân được cấp cứu tại bệnh viện.

Nhà sư Đức là một trong những nạn nhân bị thương đang điều trị tại khoa ngoại Thần kinh, Bệnh viện Q.Thủ Đức.

"Huy xuất gia khoảng hơn 5 tháng nay. Ban đầu tu tại chùa Bửu Quang, nhưng sau đó về học tại một ngôi chùa ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Tối qua, Thiện Huy trở về chùa và đến sáng nay thì xảy ra vụ việc", nhà sư Đức kể lại.

Theo ông Đức, khoảng 10h, trong lúc nhà chùa đang chuẩn bị lễ cúng thì giữa Huy và sư phụ Nguyên Tuệ xảy ra cự cãi. Bất ngờ, nghi can như kẻ lên cơn la hét lớn tiếng rồi chạy xuống bếp lấy dao.

"Anh ta cầm con dao chạy theo truy sát thầy Nguyên Tuệ, tôi vội lấy chiếc ghế nhựa nhằm chặn lại thì hắn dùng dao chém thẳng vào sau đầu khiến tôi gục tại chỗ", nhà sư Đức kể.

Sau đó, Huy tiếp tục lao theo sư Tuệ đang chạy vào khu vực sư bà Quang Ngọc (103 tuổi, ngồi trên xe lăn). Nghi can vung dao, đâm chém loạn xạ khiến sư bà, sư Nguyên Tuệ, sư Thiện Lĩnh bị thương nặng, gục tại chỗ.

Nhiều sư khác cùng người dân bất chấp nguy hiểm xông vào tước dao, bắt nghi can. Các sư thầy và sư bà đã được đưa đến bệnh viện Q.Thủ Đức và bệnh viện Quân đoàn 4, TX.Dĩ An, tỉnh Bình Dương cấp cứu.

Tuy nhiên, do thương tích quá nặng lại tuổi cao sức yếu, sư bà Quang Ngọc đã không qua khỏi.

Theo công an quận, bước đầu nhận định hung thủ có khả năng thần kinh không ổn định. Các ngành chức năng đã mời bác sĩ chuyên khoa đến công an phường để thực hiện việc kiểm tra chất ma túy nghi can, đồng thời tiến hành thủ tục giám định pháp y theo quy đi định để có kết quả chính thức.

Khoảng 10h cùng ngày, nhà sư Thiện Huy có mâu thuẫn với nhà sư Nguyên Tuệ. Ngay lúc đó, Thiện Huy xuống bếp nhà chùa lấy 1 con dao tấn công làm nhà sư Nguyên Tuệ gây thương tích.

Phát hiện vụ việc, các nhà sư cùng tu tại chùa lao đến can ngăn thì bị đối tượng dùng dao đâm chém loạn xạ khiến cho 2 nhà sư bị thương. Một sư bà bị chém trọng thương.

Ngay sau khi gây án, đối tượng vẫn cầm dao đi xung quanh khuôn viên chùa, sau đó bị lực lượng chức năng cùng người dân khống chế. Những nạn nhân sau đó đã được chuyển đến bệnh viện cấp cứu.

Lãnh đạo Công an Q.Thủ Đức xác nhận có vụ việc xảy ra, công tác khám nghiệm, điều tra hiện trường đang tiến hành.

theo Trí Thức Trẻ