Trên vùng ĐBSCL, tình trạng dôi dư sức lao động rất lớn, nhất là ở vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc ít người. Trường Trung cấp nghề (TCN) số 9 trực thuộc Quân khu (QK) 9 đã góp sức cùng chính quyền địa phương giải bài toán khó bằng nỗ lực độc đáo: Đưa nghề về với vùng sâu.

Trao đổi với Trang ĐBSCL Báo Lao Động, trung tá Lê Hùng Cường - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm trực thuộc trường - cho biết:

Trường TCN số 9 hiện đứng chân tại TP.Vĩnh Long. Trong thời gian qua, số lượng học viên lẫn ngành nghề đào tạo tại đây đang ngày càng tăng. Riêng năm 2011, nhà trường đã đào tạo hơn 7.000 học viên là bộ đội xuất ngũ, đối tượng chính sách, dân tộc ít người và các đối tượng lao động khác; tư vấn việc làm cho hơn 70.000 lượt người và giới thiệu việc làm hơn 3.000 lượt người khác. Để có được những con số ấn tượng đó, đơn vị chúng tôi đã vượt qua không ít khó khăn. Đáng nói nhất là bên cạnh việc đào tạo tại chỗ, chúng tôi còn đưa các lớp học về dạy ở vùng sâu. Giải pháp này được sở LĐTBXH các địa phương nhiệt tình ủng hộ. Tuy có vất vả cho đội ngũ giáo viên, nhưng nó mang lại hiệu quả rất thiết thực.

Một lớp học tại Trường Trung cấp nghề số 9.

´ Xin trung tá cho biết đôi nét về năng lực đào tạo của nhà trường hiện nay?

100% cán bộ, giáo viên đều đã qua đào tạo kiến thức sư phạm bậc I; 65% cán bộ, giáo viên có trình độ sư phạm bậc II (trong đó trình độ đại học, cao đẳng chiếm hơn 60%). Ngoài những trang thiết bị do nhà trường tự mua và quân khu cấp, chúng tôi còn được Tổng cục Dạy nghề trang bị nhiều loại phương tiện hiện đại, đáp ứng được yêu cầu đào tạo nghề trong giai đoạn hiện nay. Hàng năm, tỉ lệ học viên ra trường luôn đạt 100% yêu cầu, trong đó gần 80% đạt loại khá và giỏi. Phần lớn học viên về địa phương đều tìm được việc làm ổn định nhờ có tay nghề vững vàng.

Quang Đức thực hiện