Đầu tháng 10 vừa qua, báo Lao Động đã phản ánh thông tin 60 cán bộ giáo viên (CBNV) trường THPT Trần Phú phát hiện bảo hiểm xã hội (BHXH) bị đóng sai nhiều năm liền. Sở giáo dục đào tạo TP. Đà Nẵng đã lập đoàn thanh tra và kết quả, ngoài 60 trường hợp nói trên, 94 trường hợp khác tiếp tục phát hiện bị đóng thiếu. Sai chủ yếu là bậc lương, thâm niên và không có bảo hiểm thất nghiệp... Nhà trường trả lời phải tiếp tục đợi nhưng người lao động hoang mang chưa biết đợi đến bao giờ.

Truong THPT Tran Phu (Da Nang): Them 94 truong hop can bo giao vien bi dong thieu BHXH - Anh 1

Không sai nhiều cũng sai ít

Cách đây ba năm (2013) Trường THPT Trần Phú có công bố việc sai sót trong đóng BHXH với 154 cán bộ nhà trường. Đến năm 2015 thì thông báo giải quyết được 94 trường hợp, số còn lại đang chờ xử lý. Tuy nhiên, cô G. một giáo viên, trong điện 94 người đã được điều chỉnh, cho biết, sau khi nhận sổ BHXH, cô phát hiện mình bị đóng sai bậc lương, thực tế là bậc 6 nhưng chỉ đóng bậc 5. “Đây là bậc lượng cũ của tôi từ năm 2015. Như vậy, nhà trường chỉ mới điều chỉnh cho chúng tôi đến năm 2015 còn trong năm nay chưa thực hiện điều chỉnh và đóng đủ BHXH. Bên cạnh đó, thâm niên của tôi cũng bị đóng sai 4 năm, bảo hiểm thất nghiệp cũng không có. Vậy nói đã làm xong là xong ở thời điểm nào chứ hiện tại thì vẫn sai”.

Được biết đoàn thanh tra của Sở GD-ĐT đã về làm việc tại trường, thế nhưng CBGV hoàn toàn không biết gì để phản ánh. “Khi mang vấn đề này hỏi lãnh đạo nhà trường thì chúng tôi nhận được câu trả lời là phải đợi giải quyết 60 trường hợp kia trước thì mới đến chúng tôi. Vậy chúng tôi phải đợi đến khi nào? Liệu việc thanh tra có được thực hiện toàn bộ hay chỉ 60 cán bộ có tên trong danh sách kia. Tôi thật sự rất hoang mang”, cô G chia sẻ.

Nhiều CBNV nhà trường khác cũng bị đóng sai BHXH kiến nghị, đoàn thanh tra cần gặp trực tiếp giáo viên để nghe ý kiến phản ánh, đồng thời mong muốn được thanh tra toàn bộ BHXH của cán bộ nhà trường để được điều chỉnh cùng một lúc. Liên hệ với lãnh đạo nhà trường, đại diện nhà trường từ chối trả lời trực tiếp về các vấn đề trên, đồng thời cho biết sẽ thông tin cụ thể sau khi có kết quả thành tra.

Đề nghị thanh tra đồng loạt

Ông Hà Hội, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục TP. Đà Nẵng cho biết, hiện đoàn thanh tra đang tiếp tục làm việc với ban giám hiệu nhà trường về sự việc đóng sai BHXH của 60 CBNV vừa qua. Về thông tin mới đây có nhiều trường hợp khác cũng bị sai nhưng không nằm trong danh sách kia, ông Hội cho biết, sau khi thanh tra 60 CBNV kiến nghị lần trước sẽ tiến hành thanh tra toàn bộ trường. “Sẽ làm rốt ráo đến nơi đến chốn để đảm bảo quyền lợi người lao động. Kể cả việc truy lại những sai phạm của các cá nhân nếu có trong từng thời điểm”, ông Hội cho hay.

Về thông tin trường THPT Trần Phú có một khoảng dư ở BHXH, ông Văn Phú Long - Trưởng phòng Quản lý thu của BHXH TP. Đà Nẵng cho biết, tháng 12/2014, BHXH có báo cho trường THPT Trần Phú biết về khoản tiền hơn 580 triệu đồng mà đơn vị này còn dư trong quỹ BHXH. Sau đó, lãnh đạo nhà trường lúc bây giờ đã dùng số tiền này để điều chỉnh cho 94 trường hợp thay vì điều chỉnh cho toàn bộ. Từ đó đến nay không còn một khoản dư nào như vậy cả.

Ngay sau khi được báo thông tin sự việc, BHXH đã làm báo cáo và làm việc với nhà trường về thông tin trên. Về việc số tiền đóng thiếu BHXH cho người lao động, ông Long cho biết cần đợi kết quả của đoàn thành tra bên Sở GD-ĐT bởi đơn vị này nắm toàn bộ giấy tờ của các CBNV. Sau khi có kết quả, chỉ cần báo về lại với BHXH là có thể biết được ngay số tiền bị thiếu hụt của từng lao động, đồng thời tiến hành truy thu.

Chia sẻ về sự hoang mang của người lao động hiện nay khi chờ thông tin về việc có được giải quyết toàn bộ hay không, ông Long có ý kiến cho rằng các CBNV nhà trường có thể tiếp tục làm đơn gửi Sở GD-ĐT để được làm rõ trong đợt thành tra lần này.

Thùy Trang