- Trong báo cáo gửi lên Sở GD&ĐT Hà Nội ngày 10/4, Ông Chử Xuân Dũng, hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An đã phủ nhận thông tin thu phí tác nghiệp của phóng viên.

- Trong báo cáo gửi lên Sở GD&ĐT Hà Nội ngày 10/4, Ông Chử Xuân Dũng, hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An đã phủ nhận thông tin thu phí tác nghiệp của phóng viên.

Báo cáo có đoạn viết: "Không có và chưa bao giờ thu phí tác nghiệp của phóng viên. Tất cả các phóng viên đến trường lấy tin và đưa bài đều được lãnh đạo nhà trường cung cấp tư liệu và tạo điều kiện thuận lợi nhất trong việc tác nghiệp". Bản báo cáo ký tên Hiệu trưởng Chử Xuân Dũng.

Báo cáo của trường THPT Chu Văn An lên Sở GD&ĐT Hà Nội

Ở phần tiếp theo của báo cáo, lãnh đạo nhà trường cho rằng, họ có lý do để thu phí của phóng viên Kênh VTC2.

"Xét thấy, đây là chương trình có những điểm tuyên truyền cho trường Chu Văn An nên nhà trường đã quyết định chỉ nhận 2 triệu đồng cho việc hỗ trợ cơ sở vật chất và bồi dưỡng học sinh".

Và vì "trường THPT Chu Văn An được nhà nước công nhận là di tích lịch sử quốc gia theo quyết định số 76/QĐ-BVHTT của Bộ Văn hóa thông tin thì việc nhận một phần lệ phí để góp phần tu bổ, duy tu cơ sở vật chất là hoàn toàn chính đáng".

Những biện minh này gây khó hiểu ở chỗ nếu với mục đích hỗ trợ cơ sở vật chất và bồi dưỡng học sinh thì tại sao biên lai thu phí do Tài vụ của nhà trường cấp lại ghi rõ: "Thu lệ phí sản xuất chương trình kênh VTC2". Mặt khác, đây lại là biên lai của Sở GD&ĐT Hà Nội.

Ông Chử Xuân Dũng và trường THPT Chu Văn An cũng không giải thích rõ, hỗ trợ cơ sở vật chất cụ thể là cho những hạng mục nào và bồi dưỡng học sinh với số tiền bao nhiêu cho mỗi em.

Luật sư Nguyễn Bá Sơn, văn phòng Luật sư Phidenson, khẳng định: trong vụ việc này, nhà trường có rất nhiều điểm sai.

Ngoài những cái sai về Luật giáo dục, Luật báo chí thì lí do thu phí để tu bổ, duy tu cơ sở vật chất cho di tích lịch sử quốc gia lại là một cái sai nữa.

Ông Sơn cho biết, trường Chu Văn An được công nhận là di tích lịch sử thì ai cũng biết. Tuy nhiên, Luật di tích lịch sử quy định rõ thẩm quyền của đơn vị nào được phép thu phí trùng tu và nguồn thu từ đâu để trùng tu.

"Nếu Trường Chu Văn An muốn trùng tu di tích này, họ phải làm văn bản lên cơ quan chủ quản là Sở GD&ĐT để xin kinh phí chứ trường không có nhiệm vụ thu phí để tôn tạo di tích. Giả sử có nhiệm vụ đó đi chăng nữa thì Trường Chu Văn phải cung cấp các tài liệu như văn bản thành lập Hội đồng hoặc Ban quản lý di tích này.

Ngoài ra, việc Ông Chử Xuân Dũng, Hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An ký và đóng dấu lên công văn đề nghị hợp tác của Đài truyền hình kỹ thuật số VTC là vi phạm quy định tại thông tư số 01 của Bộ Tư pháp và Bộ công an.

Quy định tại thông tư này rất rõ ràng, con dấu phải được đóng trên tài liệu do tổ chức mình phát hành và phải đóng 1/3 về bên trái chữ ký của người có thẩm quyền hoặc người được ủy quyền".

"Công văn đề nghị nhà trường hợp tác do VTC gửi sang không phải là 1 hợp đồng thương mại. Vì vậy, trường Chu Văn An không được ký và đóng dấu vào chính văn bản đó", luật sư Sơn bình luận thêm.

Hồng Anh