Mark Zuckerberg, CEO Facebook, chia sẻ những hình ảnh hiếm hoi về trung tâm dữ liệu công nghệ cao Lulea ở phía bắc Thụy Điển, cách Bắc Cực 112 km.

Trung tam du lieu khong lo cua Facebook o vong Bac cuc - Anh 1

Máy chủ tại các trung tâm dữ liệu thường hoạt động liên tục và tỏa ra lượng nhiệt rất lớn. Do đó, Facebook chọn đặt trung tâm dữ liệu của họ ở nhưng vị trí như thị trấn mỏ Lulea, nơi nhiệt độ thấp nhất có thể đạt -40 độ C vào mùa đông. Trung tâm này là "xương sống" của Facebook ở châu Âu.

Trung tam du lieu khong lo cua Facebook o vong Bac cuc - Anh 2

Trung tâm có quy mô khổng lồ, nhưng ý tưởng lại bắt đầu từ những nét vẽ nguệch ngoạc trên tờ giấy ăn của kỹ sư Jay Park khi ông đang đi du lịch.

Trung tam du lieu khong lo cua Facebook o vong Bac cuc - Anh 3

Trung tâm dữ liệu đang ngày một đóng vai trò quan trọng với các công ty dịch vụ Internet như Facebook hay Google. Chúng thường được canh gác cẩn mật, chỉ một số ít tổ chức truyền thông được phép thăm quan.

Trung tam du lieu khong lo cua Facebook o vong Bac cuc - Anh 4

An ninh ở đây được thiết lập theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Khách tham quan được đội tuần tra an ninh tư nhân hộ tống, qua các cửa chống đạn cùng hành lang vách kim loại dẫn tới 4 phòng máy chủ rộng lớn, được lắp đặt 500 quạt điều hòa khổng lồ hút khí lạnh từ bên ngoài.

Trung tam du lieu khong lo cua Facebook o vong Bac cuc - Anh 5

Mark Zuckerberg cho hay, ông thích tấm ảnh này vì nó trông như trong phim khoa học viễn tưởng. Đây là những chiếc quạt lớn hút gió từ bên ngoài vào để làm mát hàng chục nghìn máy chủ trong trung tâm.

Trung tam du lieu khong lo cua Facebook o vong Bac cuc - Anh 6

Trung tam du lieu khong lo cua Facebook o vong Bac cuc - Anh 7

Các ổ cứng cũ sẽ được nghiền nát để dữ liệu bên trong không thể được tiếp cận, nhằm bảo về thông tin riêng tư

Trung tam du lieu khong lo cua Facebook o vong Bac cuc - Anh 8

Trung lâp được xây dựng năm 2013 và là trung tâm dữ liệu đầu tiên của Facebook bên ngoài nước Mỹ

Trung tam du lieu khong lo cua Facebook o vong Bac cuc - Anh 9

Trung tâm có thiết kế hiện đại.

Trung tam du lieu khong lo cua Facebook o vong Bac cuc - Anh 10

Chuyên gia Joakim Karlson cho biết làm việc ở đây đòi hỏi trách nhiệm cao bởi đây là một trung tâm đặc biệt quan trọng, phục vụ hàng trăm triệu người dùng Facebook. Cứ 18 tháng, dữ liệu điện tử toàn cầu lại tăng gấp đôi.

Trung tam du lieu khong lo cua Facebook o vong Bac cuc - Anh 11