Ngày 12/10, Trung Quốc đã tuyên bố rằng Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hàn Quốc lẽ ra không nên hoạt động ở vùng biển mà một tàu tuần tra của nước này bị chìm vào tuần trước.

Theo RT, ngày 12/10, Trung Quốc đã tuyên bố rằng Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hàn Quốc đáng lẽ không nên hoạt động ở vùng biển mà một tàu tuần tra của nước này bị chìm vào tuần trước khi trấn áp một nhóm tàu cá Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho rằng nơi xảy ra va chạm là khu vực mà theo một thỏa thuận đánh bắt song phương, các tàu của Hàn Quốc không được tiến hành hoạt động thực thi pháp luật . Trung Quốc đã trao công hàm phản đối cho phía Hàn Quốc, đề nghị Seoul giải quyết vụ việc ''một cách bình tĩnh và sáng suốt.''

Trung Quoc tuyen bo gay soc ve vu dam chim tau tuan tra Han Quoc - Anh 1

Cảnh sát biển Hàn Quốc khẳng định vụ tàu của họ bị đâm chìm ngày 7/10 là "hành động cố ý" từ phía tàu cá Trung Quốc.

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, vụ việc xảy ra vào chiều 7/10 tại vùng biển Incheon, cách đảo Songcheong 76 km về phía Tây Nam. Một tàu cá của Trung Quốc đâng đánh cá trái phép tại vùng biển này, sau đó cố ý va chạm với một tàu tuần tra của lực lượng tuần duyên Hàn Quốc, khiến tàu này đã bị chìm ngay sau đó.

Cảnh sát biển Hàn Quốc trước đó khẳng định tàu tuần tra cao tốc 4,5 tấn của họ đang làm nhiệm vụ bắt những tàu cá hoạt động phi pháp trong vùng biển ngoài khơi phía tây nước này thì bị một tàu cá Trung Quốc đâm chìm từ phía sau. Không có báo cáo về thương vong từ vụ đâm tàu trên, nhưng Cảnh sát biển Hàn Quốc coi đây là hành động “cố ý” từ phía tàu Trung Quốc, vốn đã trốn thoát ngay sau đó.

Giới chức Hàn Quốc cho rằng chính phủ nước này cần xem xét áp dụng các biện pháp cứng rắn hơn để xử lý các tàu cá Trung Quốc có hành vi hoạt động đánh bắt cá trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Hàn Quốc. Những biện pháp này có thể bao gồm sử dụng vũ lực.

Các tranh chấp xung quanh việc tàu cá Trung Quốc đánh bắt bất hợp pháp là một điểm nóng trong quan hệ giữa Hàn Quốc và Trung Quốc. Các vụ việc tương tự diễn ra nhiều và thường xuyên dẫn tới bạo lực.

Tùng Bách (Theo RT)