Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc (SOA) hôm 10.1 (đúng ngày mồng một tết) thông báo hai tàu Hải giám 75 và 167 đang tuần tra ở biển Đông, ngoài ra, Cục trưởng Cục Thủy sản Nam Hải (Bộ Nông nghiệp Trung Quốc) tuyên bố trong lời chúc tết rằng Trung Quốc sẽ cho tàu tuần tra trên biển Đông hằng ngày kể từ năm 2014.

Theo TNO, Tân Hoa xã đã dẫn thông báo từ SOA cho hay hai tàu trên sẽ tuần tra suốt trong những ngày nghỉ tết. SOA không nói rõ khu vực tuần tra, nhưng đã cao giọng tuyên bố “lực lượng hải giám của SOA sẽ vượt qua mọi khó khăn để đảm bảo tính trọn vẹn lãnh thổ, quyền và lợi ích biển quốc gia”.Trong khi đó, SOA hồi tháng 7/2012 từng đưa tàu hải giám tuần tra trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Ngoài ra, Cục trưởng Cục Thủy sản Nam Hải thuộc Bộ Nông nghiệp Trung Quốc Ngô Tráng hôm 7/2/2013 gửi lời chúc tết tới thành viên thủy thủ đoàn của tàu Ngư chính 302 đang hoạt động tại vùng biển gần đá Vành Khăn thuộc Trường Sa.Chưa hết, ông Ngô còn lên giọng tuyên bố Trung Quốc sẽ đưa tàu tuần tra biển Đông hằng ngày từ năm 2014.

Vẫn sử dụng quân bài “hải giám”, Trung Quốc không ngần ngại tiến hành những hoạt động cụ thể hiện thực hóa mưu đồ chiếm lĩnh và thống trị toàn bộ vùng biển Đông, bất chấp luật pháp quốc tế, nhằm kiểm soát toàn bộ hoạt động giao thương,kinh tế của các nước trong khu vực Asian, như một trong những nấc thang leo tới mộng bá quyền.

Hành động “xông đất” không được mời của Trung Quốc trong ngày đầu năm mới cho thấy quốc gia nàykiên trì và bền bỉ thể hiện sự vi phạm trắng trợn đối với chủ quyền của Việt Nam tại Trường Sa, báo hiệu một năm đầy “sóng gió” trong công cuộc bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ quốc gia.