(Chinhphu.vn) – Ngày 8/4, Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì cho biết, Trung Quốc quan ngại kế hoạch phóng vệ tinh của Triều Tiên và hối thúc cần phải tăng cường các hoạt động ngoại giao hơn nữa để giải quyết tình hình này.

Ông Dương Khiết Trì cho hay, vấn đề liên quan đến kế hoạch phóng tên lửa của Triều Tiên đã được thảo luận trong cuộc họp giữa ông với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kim Sung-Hwan và Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba tại thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc ngày 7/4.

Theo ông Dương Khiết Trì, phía Trung Quốc lo ngại về những diễn biến này và khuyến khích các bên liên quan ở cả hai phía, từ cấp thấp tới cấp cao bình tĩnh và kiềm chế. Các vấn đề này cần phải được tháo gỡ bằng biện pháp ngoại giao và hòa bình.

Trong khi đó, ông Kim Sung-Hwan cho rằng vụ phóng tên lửa này là sự thụt lùi của Triều Tiên trong bối cảnh nước này đang tìm cách tái hòa nhập với cộng đồng quốc tế.

Về phía Nhật Bản, ông Gemba cho hay kết quả quan trọng thu được từ cuộc họp trên là kế hoạch tiếp tục hợp tác nhằm ngăn chặn vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Trong diễn biến liên quan, ngày 7/4, Nhật Bản đã triển khai các khẩu đội tên lửa tại thủ đô Tokyo và điều 3 tàu khu trục Aegis trang bị tên lửa đánh chặn SM-3 tới biển Hoa Đông để tăng cường phòng thủ trước khi Triều Tiên thực hiện vụ phóng vệ tinh trong trung tuần tháng 4 này.

Các biện pháp phòng vệ này được thực hiện sau khi Triều Tiên tuyên bố sẽ phóng vệ tinh quan trắc Trái đất để kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành, 15/4.

Nhật Bản và nhiều nước cho rằng đây là vụ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm xa của Triều Tiên vi phạm nghị quyết của HĐBA LHQ.

Nguyễn Vũ (tổng hợp)