Ngày 27/10, truyền thông Trung Quốc cho hay lực lượng quân đội đặc biệt của nước này và Ả Rập Saudi lần đầu tiên tổ chức tập trận chống khủng bố chung.

Lực lượng đặc nhiệm Trung Quốc và Ả Rập Saudi vừa tổ chức cuộc tập trận chống khủng bố chung lần đầu tiên, đánh dấu nỗ lực mới nhất của Trung Quốc trong việc mở rộng quan hệ an ninh với các nước tại Trung Đông và các quốc gia láng giềng.

Trung Quoc lan dau tap tran chong khung bo voi A Rap Saudi - Anh 1

Trung Quốc lần đầu tập trận chống khủng bố với Ả Rập Saudi.

Cuộc tập trận chống khủng bố chung đầu tiên giữa Trung Quốc và Ả Rập Saudi diễn ra trong 2 tuần, bắt đầu từ ngày 10/10, gần thành phố Trùng Khánh, Tây Nam Trung Quốc, với sự tham gia của 25 binh sĩ đặc nhiệm của mỗi bên. Nội dung tập trận tập trung vào chiến thuật và kỹ năng tác chiến chống khủng bố.

Cuộc tập trận chống khủng bố chung này nhằm mục đích nâng cao năng lực chống khủng bố và các mối đe dọa an ninh phi truyền thống của quân đội hai nước.

Giới chức Trung Quốc từ lâu lo ngại tình hình bất ổn tại Afghanistan sẽ lan rộng tới Tân Cương, miền Tây Trung Quốc, nơi có nhiều người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi sinh sống. Vài năm gần đây, hàng trăm người tại khu vực này thiệt mạng trong các vụ bạo loạn mà chính phủ Trung Quốc cáo buộc do các phần tử phiến quân ly khai gây ra.

Trước những mối đe dọa như vậy, tháng 8 năm nay, Bắc Kinh thành lập liên minh chống khủng bố với Pakistan, Afghanistan và Tajikistan, những nước có biên giới giáp khu vực Tân Cương.

Thu Phương (Theo Reuters)