Hãng tin UPI dẫn lời một nguồn tin cho hay, Trung Quốc đã có những động thái lạ tại khu vực dọc biên giới Triều Tiên với việc xây cơ sở quân sự mới và gia cố hàng rào dây thép gai.

UPI dẫn lời một nguồn tin từ Triều Tiên tiết lộ, Trung Quốc đang tiến hành xây dựng một cơ sở quân sự quân mô lớn ở thành phố Long Tỉnh thuộc tỉnh Cát Lâm.

Trung Quoc co dong thai la doc bien gioi Trieu Tien - Anh 1

Binh lính Trung Quốc trong một cuộc diễu binh hồi tháng 3 năm 2015 (Ảnh Reuters)

Theo nguồn tin này, cơ sở quân sự mới hướng về phía khu Sambong ở huyện Onsong thuộc tỉnh Bắc Hamgyong của Triều Tiên, nằm bên kia sông Đồ Môn. Nhiều thiết bị hạng nặng và vật liệu đã được chuyển đến khu vực để xây cơ sở quân sự mới.

Theo UPI, không chỉ xây cơ sở quân sự mới, Bắc Kinh còn gia cố hàng rào dây thép gai dọc biên giới với Triều Tiên.

UPI cho biết thêm, kể từ tháng 8 năm nay, người dân sống tại Kaishantunzhen, thành phố Long Tỉnh đã phải đi sơ tán nhằm dành chỗ cho thiết bị xây dựng. Động thái của Trung Quốc được cho là để trả đũa các vụ thử tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên đã phản ứng bằng cách điều khoảng 20 binh lính tới giám sát tình hình từ khu Sambong, đồng thời xây dựng một chốt quân sự trên khu vực biên giới để để theo dõi các động thái của Trung Quốc. UPI dẫn lời một nguồn tin tại Long Tỉnh cho hay, "lãnh đạo Trung Quốc dường như đang chuẩn bị cho sự sụp đổ của chính quyền Triều Tiên".

Hiện Bắc Kinh vẫn là một đồng minh của Triều Tiên bất chấp những biện pháp trên, với việc bảo vệ Bình Nhưỡng trước các lệnh trừng phạt của Mỹ, Hàn Quốc và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Sau vụ thử hạt nhân lần thứ 5 và cũng là mới nhất, Trung Quốc đã đóng cửa biên giới, tuy nhiên sau đó đã mở trở lại vào tháng 9.

Thu An (Theo Sputnik, UPI)