Báo South China Morning Post hôm 26.10 đưa tin Washington và Bắc Kinh đang thương lượng để dẫn độ về Trung Quốc 5 đối tượng bị truy nã về hành vi tham nhũng đang lẩn trốn tại Mỹ.

Trung-My dam phan ve dan do 5 quan tham ve Trung Quoc - Anh 1

Ảnh của 100 đối tượng tham nhũng bị truy nã đang lẩn trốn ở nước ngoài do Trung Quốc công bố - Ảnh: South China Morning Post

Một quan chức thuộc Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Trung Quốc (cơ quan có trách nhiệm thúc đẩy công tác phòng chống tham nhũng) cho biết 2 nước đang đẩy nhanh tiến độ đàm phán để có thể sớm đưa 5 đối tượng này trở lại Trung Quốc.

Quan chức giấu tên nói trên báo China Daily: “Chúng tôi sẽ sớm đưa những chứng cứ có liên quan cho Washington và sẽ sang Mỹ trong thời gian thích hợp để phối hợp điều tra với chính quyền nước này”.

Tờ báo Trung Quốc cho biết 5 đối tượng nói trên bao gồm cựu Phó chủ tịch thành phố Ôn Châu Dương Tú Châu và cựu Giám đốc chi nhánh Quảng Châu của Ngân hàng Trung Quốc (BOC) Hứu Siêu Phàm. 3 người còn lại không được nêu tên.

Ngoài công việc dẫn độ các đối tượng tham nhũng kể trên, nguồn tin trong chính quyền Trung Quốc còn cho biết Bắc Kinh đang thương lượng với Washington để tiến tới ký kết một thỏa thuận “chia sẻ tài sản tịch thu được” của các quan tham.

Trong thời gian qua, Trung Quốc đã tăng cường nỗ lực truy lùng các quan chức và giám đốc doanh nghiệp tham nhũng chạy trốn sang nước ngoài đồng thời tịch thu tài sản của các đối tượng này thông qua chiến dịch “Săn cáo”.

Chiến dịch này là một phần trong cuộc chiến của Chủ tịch Tập Cận Bình chống lại nạn tham nhũng tràn lan tại Trung Quốc.

Phương Tây mặc dù liên tục được Bắc Kinh kêu gọi trục xuất các đối tượng bị truy nã đang lẩn trốn ở các nước sở tại nhưng vẫn ngần ngại đáp ứng yêu cầu này và nêu ra các lý do liên quan đến tình trạng nhân quyền tại Trung Quốc.

Mỹ, Canada và Úc là những nơi có nhiều nghi can tham nhũng Trung Quốc đang lẩn trốn. Chính phủ các nước này luôn buộc Bắc Kinh đáp ứng đầy đủ các quy trình pháp lý nếu muốn dẫn độ các đối tượng bị truy nã về nước.

Trong quá khứ, Trung Quốc từng làm phật lòng chính phủ một số quốc gia khi đã lén lút gửi người sang truy lùng các quan tham đang lẩn trốn tại những nước này.

Huỳnh Hy (theo South China Morning Post)