Ứng viên Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa Donald Trump dường như muốn "lao ngay" về phía Nga.

Trump muon gap Putin truoc khi thanh Tong thong My - Anh 1

Trump muốn gặp Putin trước khi thành Tổng thống Mỹ

Trump nói hôm thứ Hai (17/10) rằng ông sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin ngay cả khi chưa chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

"Tôi có thể thấy mình gặp ông Putin và nước Nga trước khi bắt đầu chính quyền mới. Tôi nghĩ điều đó thật tuyệt vời," Trump nói với MC Michael Savage trong cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh.

Theo CNN, ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton và các đồng minh đã công kích Trump vì "sự hâm mộ công khai" đối với nhà lãnh đạo Nga, đồng thời mô tả Trump như một người đi ngược lại với luồng quan điểm đối ngoại chính của Mỹ.

Trump hoàn toàn không bác bỏ điều đó và thường nói rằng ông muốn có quan hệ tốt đẹp hơn với Tổng thống Putin.

"Họ nói rằng 'nước Nga yêu Donald Trump và Putin yêu Donald Trump'," tỉ phú New York nói. "Họ luôn xúc phạm ông ấy (Putin), chẳng trách ông ấy không chịu nổi Obama và Hillary Clinton."

Căng thẳng giữa Nga và Mỹ đã leo thang trong vài tuần vừa qua khi hai nước không thể đi đến thỏa thuận trong vấn đề Syria. Ngoài ra Mỹ cũng chính thức tuyên bố họ tin rằng Nga đứng sau một số vụ tấn công tin tặc nhằm vào đảng Dân chủ.

Nhà Trắng đe dọa sẽ trả đũa "tương xứng", trong khi ông Putin cảnh báo các ký giả của Điện Kremlin hôm 17/10 rằng họ có thể đang bị Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) theo dõi.

Donald Trump hứa hẹn sẽ gạt qua một bên những bất đồng cũng như nhận định về vai trò của Nga trong các vụ tấn công tin tặc, dù có phải mâu thuẫn với phó tướng Mike Pence.

Trong những bình luận mới nhất, ông trùm bất động sản khen ngợi vũ khí hạt nhân của Nga "vượt trội so với chúng ta" và chỉ trích quan điểm của bà Clinton về Kremlin.

"Bà ta nói năng quá rắn với Nga. Bà ta không nên cứng rắn như vậy," Trump nói. "Thẳng thắn mà nói, nếu chúng ta hợp tác tốt với Nga và đánh bại Nhà nước Hồi giáo (ISIS) thì đó là một chuyện tốt chứ không phải xấu."

theo Trí Thức Trẻ