Tỷ phú Mỹ Donald Trump đã gọi Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, Thượng nghị sĩ John McCain và nhiều quan chức Đảng Cộng hòa là “những kẻ bất trung”.

Theo Reuters, sau lời chỉ trích gay gắt được đưa ra ngày 11/10, ông Trump tuyên bố giờ ông sẽ vận động tranh cử theo cách của bản thân trong bối cảnh đa số các thành viên Đảng Cộng hòa tuyên bố quay lưng lại với ông.

Trump goi Chu tich Ha vien Ryan, TNS McCain la 'nhung ke bat trung' - Anh 1

Tỷ phú Mỹ Donald chỉ trích mạnh mẽ những quan chức Đảng Cộng hòa từ chối ủng hộ ông. Ảnh: Reuters

“Thật tuyệt khi được tháo cùm tay, giờ thì tôi có thể chiến đấu cho nước Mỹ theo cách của mình”, ông Trump chia sẻ trên tài khoản Twitter và nhấn mạnh, ông sẽ chiến đấu với đối thủ là bà Clinton theo cách riêng của mình.

Tỷ phú Mỹ cũng than phiền rằng, “những kẻ bất trung” của Đảng Cộng hòa còn khó đối phó hơn cả bà Clinton: “Chúng xuất hiện khắp mọi nơi. Chúng cũng chẳng biết cách để giành chiến thắng. Tôi sẽ phải dạy cho chúng điều đó”.

Trước đó, một loạt các quan chức Đảng Cộng hòa đã tìm cách “xa lánh” ông Trump sau khi xuất hiện đoạn video hồi năm 2005 trong đó tỷ phú Mỹ đã sử dụng nhiều lời lẽ thô tục nhằm vào phụ nữ.

Dù không được lòng các quan chức Đảng Cộng hòa, ông Trump vẫn nhận được sự ủng hộ của các cử tri đảng này. Theo cuộc thăm dò do Reuters/Ipsos tiến hành, 58% cử tri Đảng Cộng hòa muốn Trump tiếp tục tranh cử Tổng thống và 68% nói rằng, lãnh đạo Đảng Cộng hòa lẽ ra phải sát cánh cùng ông Trump.

Kết quả của cuộc thăm dò này được công bố sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan tuyên bố sẽ không đứng ra vận động tranh cử cho ông Trump nữa. Ông Ryan cũng thừa nhận bà Clinton nhiều khả năng sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng lần này.

Tuyên bố trên đã khiến ông Trump hết sức giận dữ và lên tiếng chỉ trích ông Ryan là “một lãnh đạo hết sức yếu kém và thiếu hiệu quả”. Ông Trump cũng thừa nhận rất khó để có thể vận động tranh cử tốt với “sự ủng hộ gần như bằng 0” từ ông Ryan và các quan chức khác của Đảng Cộng hòa. Dù vậy, ông Trump khẳng định, ông cũng không muốn và không cần ông Ryan ủng hộ mình.

Tỷ phú Mỹ cũng quay sang chỉ trích Thượng nghị sĩ John McCain, người tuyên bố sẽ không bỏ phiếu cho ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới: “Cái ông John McCain ấy chính là người đã cầu xin tôi ủng hộ trong các cuộc bầu cử sơ bộ trong nội bộ Đảng Cộng hòa hồi năm 2008. Tôi đã chìa tay ra giúp ông ấy và ông ấy đã giành chiến thắng. Vậy mà giờ đây ông ta lại bỏ rơi tôi chỉ vì những lời lẽ tôi đã nói trong phòng thay đồ bị tung lên mạng”.

Tuy nhiên, không phải quan chức Đảng Cộng hòa nào cũng “phản bội” ông Trump. Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Toàn quốc của Đảng Cộng hòa Reince Priebus nhấn mạnh, ủy ban của ông cùng lãnh đạo đảng vẫn ủng hộ ông Trump. Phó tướng của ông Trump Mike Pence trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình cũng lên tiếng khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ tỷ phú Mỹ.

Thượng nghị sĩ Chris Christie, người được coi là đồng minh thân cận của ông Trump cũng đã lên tiếng khẳng định “lòng trung thành” của mình dù thừa nhận, những lời lẽ của ông Trump trong đoạn video đầy bê bối hồi năm 2005 là “không thể biện minh”./.

Trần Khánh/VOV.VN