“Bà nên cảm thấy tự hổ thẹn vì chính bản thân mình”, ông Trump nói với bà Clinton. “Bởi vì bà sẽ phải vào tù”...

Trump doa 'bo tu' Clinton trong tranh luan lan hai - Anh 1

Hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Hillary Clinton (phải) trong cuộc tranh luận ngày 9/10 - Ảnh: Reuters.

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa Donald Trump thề nếu đắc cử sẽ đưa đối thủ đến từ Đảng Dân chủ Hillary Clinton vào tù vì bà đã sử dụng máy chủ e-mail cá nhân cho công việc khi còn giữ chức Ngoại trưởng Mỹ. Lời đe dọa này được Trump đưa ra trong cuộc tranh luận lần thứ hai với bà Clinton trong khuôn khổ cuộc đua vào Nhà Trắng.

Theo tin từ Reuters, trong cuộc tranh luận diễn ra vào tối Chủ Nhật theo giờ Mỹ, tức sáng nay (10/10) theo giờ Việt Nam, Trump tuyên bố sẽ bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt để điều tra vụ bê bối e-mail của bà Clinton vì hành động của cựu Ngoại trưởng là một sự đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Vụ bê bối e-mail là một trở ngại lớn đối với bà Clinton, người từng đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ từ năm 2009-2013, trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ 2016.

“Bà nên cảm thấy tự hổ thẹn vì chính bản thân mình”, ông Trump nói với bà Clinton tại cuộc tranh luận. “Bởi vì bà sẽ phải vào tù”.

Bà Clinton đáp lại rằng sẽ là tốt nếu Trump không trở thành chủ nhân của Nhà Trắng bởi tính khí thất thường của ông này. Bà cũng thừa nhận việc sử dụng máy chủ e-mail cá nhân cho công việc là sai lầm, nhưng khẳng định không có bằng chứng nào cho thấy vì sai lầm này của bà mà tài liệu mật bị rơi vào tay kẻ xấu.

Trump nói ông cảm thấy khó xử vì đoạn băng video bị lộ hôm thứ 6 tuần trước trong đó ông có những lời nói khiếm nhã về phụ nữ. Tuy nhiên, tỷ phú bất động sản tìm cách “xí xóa” bằng cách nói rằng đó chỉ là “câu chuyện nói trong phòng thay đồ”.

Trump - người đang phải đối mặt với sự phản đối dữ dội của Đảng Cộng hòa vì đoạn video có từ năm 2005 nói trên - nói rằng cựu Tổng thống Bill Clinton, phu quân của bà Clinton, còn đối xử tệ hơn với phụ nữ. “Tôi chỉ nói còn ông ấy thì làm”, Trump nói, ám chỉ việc ông Clinton từng đối mặt nhiều cáo buộc bê bối tình dục trước đây.

Bà Clinton nói những phát ngôn của ông Trump cho thấy ông không phù hợp với cương vị lãnh đạo Nhà Trắng.

“Ông ấy nói đoạn video không đại diện cho con người của ông ấy. Nhưng tôi cho rằng nó phản ánh rõ ràng và chính xác ông ấy là ai”, bà nói.

Hàng loạt nhân vật quan trọng của Đảng Cộng hòa đã tuyên bố ngừng ủng hộ Trump sau khi xuất hiện đoạn băng video cho thấy Trump nói về chuyện “sờ soạng” phù nữ và cách quyến rũ một phụ nữ đã có gia đình.

Đoạn băng này đã đẩy Trump, 70 tuổi, vào cuộc khủng hoảng lớn nhất trong chiến dịch tranh cử Tổng thống đã kéo dài 16 tháng của ông, đồng thời khoét sâu thêm mâu thuẫn giữa ông với các nhà lãnh đạo của Đảng Cộng hòa vào thời điểm chỉ chưa đầy một tháng trước cuộc bầu cử vào ngày 8/11.

Chỉ vài giờ trước khi diễn ra cuộc tranh luận vào ngày Chủ Nhật, Trump đã tổ chức một cuộc họp báo với 3 phụ nữ từng đưa ra cáo buộc bê bối tình dục nhằm vào ông Bill Clinton, cùng một phụ nữ là nạn nhân của một vụ án hiếp dâm mà bà Clinton giữ vai trò là luật sư của bị đơn.

Tất cả 4 người phụ nữ này cùng ngồi hàng ghế đầu theo dõi cuộc tranh luận thứ hai Trump-Clinton.

Trước cuộc tranh luận, Trump đã đe dọa sẽ tấn công ông Bill Clinton vì sự thiếu chung thủy trong hôn nhân nhằm đáp trả sự chỉ trích của bà Clinton rằng Trump là một người phân biệt đối xử với phụ nữ, có cả một lịch sử đối xử tệ với phụ nữ.

Sau tuyên bố này của Trump, chiến dịch của bà Clinton gọi những động thái của Trump trước giờ tranh luận là một “điều gây sửng sốt” và “tự đẩy mình xuống đáy sâu”.

An Huy