Chuyên gia Nga cho rằng, dù là Trump hay Clinton lên làm Tổng thống, họ không thể tự quyết chính sách đối ngoại của Mỹ đối với Nga.

Trump đắc cử Tổng thống mang theo hy vọng mới

Ứng viên của đảng Cộng hòa Donald Trump đã đánh bại cựu Ngoại trưởng Mỹ, cựu Đệ nhất phu nhân Hillary Clinton để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Trong bài phát biểu mừng chiến thắng, ông Trump đã nói rằng, "chúng tôi ủng hộ hợp tác chứ không muốn xung đột".

Trong bài phát biểu trước đông đảo người ủng hộ ở New York, Tổng thống mới đắc cử của Mỹ nói rằng, đã đến lúc Hoa Kỳ phải chữa lành những vết thương chia rẽ đất nước. "Tôi hứa với tất cả mọi công dân, tôi sẽ là Tổng thống cho tất cả mọi người Mỹ" - ông Trump nói.

Vị tỷ phú này nói thêm rằng, ông muốn một tương lai tốt đẹp hơn cho người dân. Ông sẽ xây dựng nhiều đường cao tốc, nhiều cầu, đường hầm, sân bay, bệnh viện, khôi phục lại cơ sở hạ tầng đất nước… Và việc này sẽ có sự tham gia của hàng triệu người dân Mỹ.

Khi phát biểu trước những người ủng hộ, Trump nói rằng, trên cương vị Tổng thống, ông sẽ làm việc để khôi phục "giấc mơ Mỹ vĩ đại". Ông cũng hứa sẽ đặt lợi ích của Hoa Kỳ lên trên hết, đồng thời, trên trường quốc tế, ông có ý định "hành động trung thực với tất cả".

Trump nói rằng, dưới thời của ông, Mỹ sẽ ủng hộ hợp tác chứ không muốn gây xung đột. Ngoài ra, trong bài phát biểu của mình, vị tỷ phú cũng khẳng định vai trò của bà Hillary Clinton, nói rằng người Mỹ đang mắc nợ bà vì những phụng sự cho đất nước.

Chiến dịch tranh cử đã kết thúc bằng chiến thắng của ông, theo lời Tổng thống vừa đắc nhiệm, không chỉ là một chiến dịch, đó là phong trào hành động mạnh mẽ của nhân dân. Tân Tổng thống của đảng Cộng hòa cho biết, ông đã sẵn sàng bắt đầu làm việc ngay lập tức.

Trump chien thang, Nga khong ao tuong nguoi ban My than thien - Anh 1

Liệu Trump có xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp với Nga và mang lại hòa bình cho thế giới?

Trước đây, ông Trump đã từng tuyên bố rằng, dưới thời tổng thống của ông, Mỹ sẽ không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác, hạn chế sử dụng lực lượng quân sự và sẽ chấm dứt việc lật đổ các chế độ không đi theo định hướng của Hoa Kỳ.

"Chúng tôi sẽ sử dụng lực lượng quân sự chỉ trong những trường hợp rất quan trọng đối với an ninh quốc gia. Chúng tôi sẽ chấm dứt việc xây dựng nền dân chủ (ngoài Hoa Kỳ) và lật đổ chế độ, cũng như can thiệp vào những nơi mà Hoa Kỳ không có quyền can thiệp" - ông Trump nói khi phát biểu tại cuộc biểu tình ủng hộ ông ở Selma (Bắc Carolina).

Bình luận về việc ông Trump lên làm Tổng thống Mỹ, người phát ngôn của Tổng thống Nga Putin là ông Dimitry Peskov nói rằng, ông Putin đã gửi điện mừng tới tân tổng thống Mỹ. Điện Kremlin hy vọng sau khi ông Trump lên nắm quyền, Nga và Mỹ sẽ xích lại gần lập trường của mỗi bên trong vấn đề Syria.

Trả lời về vấn đề liệu điện Kremlin có hy vọng quyết định dỡ bỏ lệnh trừng phạt và công nhận Crimea từ phía Mỹ, ông Peskov nhấn mạnh, dỡ bỏ hay không dỡ bỏ lệnh trừng phạt không phải là vấn đề của chúng tôi, mà đó là câu hỏi đối với các quốc gia đã áp đặt chúng.

Vị thư ký báo chí của Tổng thống Putin nhấn mạnh, Nga tìm kiếm mối quan hệ thân thiện với Hoa Kỳ, nhưng như vậy không có nghĩa tất cả các vấn đề tranh cãi giữa hai nước sẽ đột nhiên biến mất khỏi chương trình nghị sự sau khi tổng thống mới lên nắm quyền.