GiadinhNet - Trụ sở quỹ tín dụng nhân dân xã Hải Anh (xã Hải Anh, Hải Hậu, Nam Định) hiện đang bị chiếm dụng và phải đi thuê trụ sở mới để hoạt động. Lãnh đạo xã Hải Anh xác nhận vụ việc là có thật và khẳng định nếu không chuyển địa điểm sẽ dẫn đến nguy cơ vỡ quỹ...

Trụ sở quỹ tín dụng nhân dân xã Hải Anh bị gia đình ông Hùng chiếm dụng. Ảnh: Tâm Công

Lãnh đạo xã Hải Anh xác nhận vụ việc là có thật và khẳng định nếu không chuyển địa điểm sẽ dẫn đến nguy cơ vỡ quỹ...

Vác giường, kéo thương binh chiếm quỹ

Đây là thông tin được ông Hoàng Văn Thanh, Giám đốc quỹ tín dụng nhân dân xã Hải Anh xác nhận vào ngày 13/4/2012. Theo ông Thanh, sự việc kéo dài từ tháng 1/2012 tới nay. Cao điểm, trong các ngày 16-18/1/2012, trụ sở làm việc của quỹ tín dụng nhân dân (quỹ TDND) xã Hải Anh đã bị gia đình ông Đỗ Trọng Hùng, công dân cùng xã “đánh chiếm” và “cát cứ” từ đó tới nay. Trụ sở quỹ là tài sản được hình thành bằng sự đóng góp của nhiều cổ đông và nguồn tiền gửi của người dân.

Bản tường trình của nhân viên bảo vệ quỹ Nguyễn Văn Dần lập ngày 16/1/2012 ghi rõ: “7 giờ 30 ngày 16/1, tôi đang làm nhiệm vụ thì thấy anh Đỗ Mạnh Cường là con trai ông Đỗ Trọng Hùng chở ông Hùng vào quỹ. Ông Hùng và anh Cường vào thẳng cửa kho máy phát điện, cả hai cùng ra sức dùng chân đạp vào cánh cửa làm cửa kho máy phát điện bung ra. Tôi đã ra sức ngăn cản nhưng hai bố con ông Hùng vẫn cố tình phá hoại tài sản của quỹ”.

Biên bản được quỹ TDND Hải Anh lập ngày 17/1 có nội dung: “9h30, ngày 17/1, khi cán bộ quỹ đang làm việc thì ông Đỗ Trọng Hùng dùng xe lôi chở giường, chiếu, chăn màn, bàn ghế tới quỹ. Đi cùng ông Hùng là một số đối tượng lạ mặt cùng ông Đỗ Văn Yết, bà Đặng Thị Tuyết, anh Đỗ Mạnh Cường. Tại đây, ông Hùng đã cố tình khiêng giường vào kê ở giữa phòng làm việc của quỹ, tự tiện kê số bàn ghế được chở đến vào phòng giao dịch. Ông Hùng đưa bố đẻ là ông Yết vào nằm trên giường kê trong phòng làm việc của quỹ”. Sự việc đã được quỹ lập biên bản trước sự chứng kiến của nhiều người, trong đó có ông Hoàng Văn Thanh, giám đốc quỹ, bà Nguyễn Thị Duyên, trưởng kiểm soát quỹ, ông Nguyễn Văn Chinh, cán bộ tín dụng quỹ”.

Ông Nguyễn Văn Chung, thành viên hội đồng quản trị quỹ TNND xã Hải Anh cho biết, tới ngày 18/1/2012, gia đình ông Hùng đã tìm mọi cách chiếm toàn bộ các phòng làm việc của quỹ.

UBND xã “đau đầu”

Trước diễn biến sự việc nêu trên, ngày 13/4/2012, tại UBND xã Hải Anh, ông Trần Văn Thích, Chủ tịch UBND xã , ông Vương Thừa Tiến, Trưởng công an xã , cán bộ địa chính xã ông Vũ Ngọc Minh khẳng định có sự việc gia đình ông Hùng tới chiếm dụng quỹ TNND xã và ở đó cho đến thời điểm hiện nay.

Ông Tiến cho biết: “Từ chiều ngày 17/1/2012, tình hình ở quỹ TDND xã rất lộn xộn. Gia đình ông Hùng gồm tất cả các thành viên, trong đó có cả anh Cường, con trai ông Hùng hiện đang là học viên tại Học viện Cảnh sát nhân dân cũng có mặt tại đây. Một số thương binh chợ Cầu cũng có mặt. Công an xã đã mời các bên vào làm việc nhưng ông Hùng từ chối. Ông Hùng đã đưa ông Yết, bố đẻ của ông Hùng vào ở trong trụ sở quỹ, ngày 18/1/2012, chúng tôi được tin ông Yết nằm trên giường được kê tại phòng giao dịch của quỹ. Công an xã đã phải huy động toàn bộ lực lượng để đảm bảo trật tự, bảo vệ tiền và tài sản của quỹ. Ngày 18/1/2012 thì quỹ buộc phải chuyển đến địa điểm mới”.

Cũng trong buổi làm việc ngày 13/4, ông Trần Văn Thích, chủ tịch UBND xã Hải Anh khẳng định: “UBND xã đã có báo cáo chi nhánh ngân hàng nhà nước tỉnh Nam Định. Ngày 18/1/2012, được sự chấp thuận của chi nhánh ngân hàng nhà nước, xã đã quyết định chuyển quỹ ra địa điểm mới để đảm bảo mọi hoạt động của quỹ diễn ra bình thường. Nếu không chuyển sẽ có nguy cơ vỡ quỹ gây hậu quả nghiêm trọng, thất thoát tiền, tài sản của nhân dân và nhà nước. Hiện tổng số tiền trong quỹ là 18 tỷ đồng”.

Trụ sở quỹ không phải là nhà riêng của ông Hùng

Đây là khẳng định của thượng tá Trần Văn Nhự, Phó Trưởng công an huyện Hải Hậu. Theo đó, hiện Công an huyện Hải Hậu đang điều tra, xác minh các thông tin liên quan. Nguyên nhân ban đầu là do tranh chấp đất và tài sản trên đất giữa ông Đỗ Trọng Hùng, nguyên là Chủ tịch HĐQT quỹ TDND xã Hải Anh với các thành viên khác trong quỹ.

Ngôi nhà hiện đang trang chấp nằm trên đất ông Hùng đấu thầu của HTX mua bán. Đất chưa được cấp sổ đỏ. Ông Hùng và các thành viên đứng ra lập quỹ TDND. Các bên đã thỏa thuận và ông Hùng đã nhượng đất cho quỹ làm trụ sở. “Vụ việc đang trong thời gian xác minh chưa có kết luận cuối cùng. Ông Hùng đã đưa bố đẻ ra chiếm quỹ tín dụng và các thành viên khác trong quỹ đã đưa khóa ra khóa cửa quỹ” – thượng tá Nhự cho biết.

Tâm Công