PN - Chương trình trò chuyện buổi tối giữa hai mẹ con trước khi đi ngủ thường bắt đầu bằng những câu hỏi… già chát của Ốc, kiểu như: “Cha với mẹ hồi đó học chung lớp Lá hả?”, “Con cá đẻ trứng hay đẻ con vậy mẹ?”, “Cha nói chỉ có con gái đi học mới xịt nước hoa nhưng sáng nay con lại thấy bạn Tôn Thành thơm thơm”…

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Mới tối qua, đang vòng tay ôm mẹ, Ốc… hỏi khó: “Sao bụng mẹ nhăn nheo vậy?”. Mẹ đổ thừa: “Tại con nằm trong bụng mẹ rồi lớn dần đến khi bụng căng tròn. Con chui ra thì bụng mẹ xẹp xuống, nên nhăn như quả bóng xì hơi thế này này”. Ốc chuyển hướng: “Thế, hồi đó mẹ nằm trong bụng ai?”, “Trong bụng bà ngoại chứ ai”, “Còn cha?”, “Trong bụng bà nội”. Ốc gật gù tỏ vẻ đã hiểu: “Vậy sau này, con của con sẽ nằm trong bụng Kim”. Nghe đến đây, mẹ hoảng hồn: “Kim nào?”. Ốc tỉnh bơ: “Mẹ nói hai người thích nhau sẽ cưới nhau và sinh con mà. Sau này con sẽ cưới Kim. Con thích bạn ấy vì bạn ấy ngoan nhất lớp…”.

Tiệc...

Tuần trước Ốc đi học về, mặt hớn hở khoe mẹ cái thiệp bạn cùng lớp mời Ốc dự sinh nhật. Sau một hồi đánh vần những con chữ trong thiệp, Ốc... mỏi miệng quá nên nhờ mẹ đọc giùm. Tới đoạn: “đến dự buổi tiệc mặn chung vui cùng chúng tôi” thì Ốc thắc mắc tiệc mặn là gì. Nghe mẹ giải thích là sẽ có những món đồ mặn ngon lành trong buổi tiệc, Ốc thích lắm nhưng vẫn hỏi: “Thế, không có bánh kem và nước ngọt sao mẹ?”.

Tuần này cha thông báo cả nhà sắp đi dự tiệc cưới của bạn cha. Ốc háo hức đòi học ráp vần qua tấm thiệp hồng, nhưng... bó tay trước chữ “tiệc rượu”. Sau khi được mẹ dạy, Ốc tiu nghỉu dẹp tấm thiệp qua một bên: “Thôi con không đi đám cưới với cha mẹ đâu. Tiệc mặn thì được chứ tiệc rượu chỉ đãi toàn rượu, sao con no?”.

Mẹ Ốc