Triều Tiên được tin rằng đã sẵn sàng cho một vụ thử hạt nhân nữa vào bất cứ lúc nào.

Ngày 6/10, một nhóm giám sát có trụ sở tại Mỹ dẫn các hình ảnh vệ tinh vừa thu thập được cho biết, Triều Tiên đang gia tăng hoạt động tại bãi thử hạt nhân của nước này - một động thái có thể được cho là nhằm chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân mới.

Trieu Tien lai gia tang hoat dong tai bai thu hat nhan - Anh 1

(Ảnh minh họa: KCNA).

Nhóm “Vĩ tuyến 38 độ Bắc” của Viện Nghiên cứu Mỹ-Triều thuộc Đại học Johns Hopkins, Mỹ thông báo, những hình ảnh vệ tinh chụp được gần đây tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri ở Đông Bắc Triều Tiên cho thấy các hoạt động tiếp tục diễn ra ở cả 3 tổ hợp đường hầm tại bãi thử này, với sự tham gia của một lượng lớn phương tiện và nhân sự. Triều Tiên được tin rằng đã sẵn sàng cho một vụ thử hạt nhân nữa vào bất cứ lúc nào.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc hôm nay thông báo, Hàn Quốc đang theo dõi sát sao các động thái quân sự của Triều Tiên, trong bối cảnh nước này được cho là sẽ có hành động khiêu khích tiếp theo nhân các sự kiện kỷ niệm diễn ra trong tuần tới.

Hiện dấy lên nhiều đồn đoán rằng Triều Tiên có thể sẽ tiến hành thêm một vụ thử hạt nhân đúng dịp kỷ niệm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên vào ngày 10/10 tới./.

Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters