Một nghiên cứu gần đây cho thấy, Triều Tiên có thể sẽ thực hiện các hành động khiêu khích quanh thời gian diễn ra bầu cử ở Mỹ.

Nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và Quốc tế (CSIS) chỉ ra trong hơn 60 năm qua, các nhà lãnh đạo Triều Tiên đã không ngừng tìm cách gây căng thẳng trong khoảng thời gian diễn ra cuộc tổng tuyển cử của Mỹ, đặc biệt trong những năm gần đây.

Trieu Tien du dinh 'dong thu' voi My vao thoi diem bau cu - Anh 1

Triều Tiên có thể "nhúng tay" với Mỹ vào thời điểm bầu cử

Chẳng hạn như Triều Tiên tiến hành thử tên lửa rồi đến vũ khí hạt nhân ngay sau khi Tổng thống Obama nhậm chức.

"Tiến hành một thử nghiệm lớn như vậy có thể chính là cách để "dằn mặt" vị đương kim Tổng thống của Mỹ", Victor Cha, một trong những tác giả của bài nghiên cứu cho biết. "Triều Tiên biết chọn phương pháp để thu hút sự chú ý tối đa từ thế giới, nhất là Mỹ".

"Có thể sẽ có lần thử nghiệm hạt nhân thứ 6, cũng có thể là phóng tên lửa để đưa vệ tinh vào quỹ đạo", ông Cha nói thêm.

Trieu Tien du dinh 'dong thu' voi My vao thoi diem bau cu - Anh 2

Triều Tiên phóng tên lửa đưa vệ tinh vào quỹ đạo năm 2012

Bài nghiên cứu dự định sẽ được công bố vào tuần này trên trang web của CSIS.

Trong khi đó, một số nhà phân tích đã chỉ ra sự chuyển biến trong các động thái khiêu khích của Triều Tiên. Đó là từ những hành động mang tính dọa dẫm chuyển sang những hành động quân sự cụ thể, kể từ khi ông Kim Jong-Un lên nắm quyền thay cha ông hồi năm 2011.

"Ở thời cha ông ta, chúng ta không thấy bất kì sự khiêu khích nào", Ken Gause, nhà phân tích các lãnh đạo Triều Tiên của tập đoàn CNA trả lời. "Nhưng khi Kim Jong Un lên nắm quyền, ngoại trừ vụ khủng hoảng tháng Tám năm ngoái, ông ta đã hạn chế các hành động khiêu khích của mình trong việc thử nghiệm tên lửa, hạt nhân và tấn công mạng".

Vài năm qua, thế giới đã chứng kiến sự nhảy vọt của ngành phát triển vũ khí ở Triều Tiên, theo thống kê của "38North", chỉ riêng trong năm 2016, Bình Nhưỡng đã tiến hành thử nghiệm tên lửa 15 lần.

Theo Bruce Klingner, cựu chuyên gia CIA, những hành động khiêu khích làm leo thang căng thẳng của Triều Tiên có thể lý giải bởi hai nguyên do.

Thứ nhất, chính phủ Hàn Quốc kể từ sau năm 2010 đã tạo điều kiện cho các chỉ huy quân sự có thể đáp trả mọi hành động khiêu khích của Triều Tiên mà không cần các chính trị gia xem xét.

Thứ hai, năng lực hạt nhân ngày càng phát triển của Bình Nhưỡng khiến giới lãnh đạo Triều Tiên không mang cảm giác sợ “bị trừng phạt”.

Do đó, Giám đốc CIA John Brennan nhận định Triều Tiên là một trong những thách thức an ninh quốc gia “khó xơi” nhất mà vị tổng thống tiếp theo của nước Mỹ phải đối mặt.

"Khả năng tấn công của dàn tên lửa đầu đạn hạt nhân của Kim Jong Un, không chỉ để đe dọa các nước láng giềng, mà còn có thể bắn xuyên lục địa. Đó là điều mà đội ngũ mới cũng như hiện tại đang cực kì cần để ý và phải có khả năng để giải quyết".

Dù vậy, các chuyên gia phân tích an ninh quốc gia cho rằng, Mỹ có rất ít khả năng ngăn chặn được chương trình phát triển hạt nhân của Triều Tiên.

Thu Trang (Theo CNN)