Ngày 25/11, Triều Tiên đã chỉ trích một thỏa thuận mới đây giữa Nhật Bản và Hàn Quốc cho phép chia sẻ thông tin tình báo quân sự, coi đây là “hành động thù địch”.

Trieu Tien chi trich Nhat-Han chia se tin tinh bao quan su - Anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: Reuters

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã cảnh báo việc hai nước láng giềng trên ký hiệp định chia sẻ thông tin tình báo quân sự sẽ khiến Bình Nhưỡng phải nỗ lực gấp đôi để tăng cường sức mạnh quân sự dựa vào vũ khí hạt nhân. Tuyên bố được Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố nhấn mạnh thỏa thuận này sẽ khiến tình hình trên Bán đảo Triều Tiên và các khu vực xung quanh thêm bất ổn.

Trước đó, ngày 23/11 vừa qua, Hàn Quốc và Nhật Bản đã thông qua hiệp định chia sẻ thông tin tình báo quân sự, được gọi là Hiệp định An ninh chung về thông tin quân sự (GSOMIA). Hiệp định có hiệu lực ngay lập tức vì không cần thông qua tại quốc hội, cho phép 2 nước chia sẻ thông tin liên quan đến các hoạt động của Triều Tiên mà không phải thông qua Mỹ.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết các ảnh qua vệ tinh của Nhật Bản chụp các hoạt động quân sự cũng như các thông tin về tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm của Triều Tiên sẽ rất có ích cho việc nâng cao khả năng phòng thủ của Hàn Quốc.

TTXVN/Tin Tức