Loại bệnh rất dễ lây lan và phát triển thành dịch bệnh nguy hiểm, cần nhận biết sớm những triệu chứng bệnh quan bị để phòng và điều trị tốt hơn.

Trieu chung benh quai bi va cach dieu tri hieu qua - Anh 1

Triệu chứng

Bệnh quai bị có thời gian ủ bệnh trước đó khá lâu nên sẽ lây qua cho người khác theo đường hô hấp, do một loại virus lây truyền sang từ đường ăn uống, qua những lúc nói chuyện và hắt hơi. Cần sớm phát hiện những triệu chứng bệnh quai bị để có hướng điều trị hiệu quả.

Virus sẽ tăng cao trong huyết thanh sau đó lây lan sang các cơ quan khác, thời gian lây bệnh trung bình khoảng ngày trước cơn toàn phát sưng tuyến mang tai cho đến 2 tuần sau khi có triệu chứng của bệnh.

Trước khi bị bệnh thường bị sốt rất cao, người bệnh sẽ thấy khó chịu trước đó một vài ngày từ khi nhiễm virus và bị sốt từ 3-4 ngày. Trước 1-2 ngày trước khi phát bệnh, người bệnh sẽ có những triệu chứng khởi đầu song rất nhẹ: sốt nhẹ, mệt mỏi, khô miệng, biếng ăn, ăn không ngon.

Vùng mang tai sẽ bị sưng, triệu chứng bệnh quai bị dễ nhận biết nhất là má sưng to, đầu tiên chỉ sưng một bên nhưng sau đó sẽ lây lan sang cả 2 bên. Phần sưng bắt đầu từ má đến hàm dưới rồi đến tai và người bệnh có cảm giác đau phần bị sưng. Ngoài biểu hiện trên, triệu chứng bệnh quai bị còn kèm theo các biểu hiện như sốt cao, khó nói, khó nuốt, khó chịu, sợ gió, nhức đầu.

Tuy nhiên cũng có một số trường hợp người mắc bệnh quai bị không thấy triệu chứng của bệnh, bệnh quai bị tự khỏi sau 1 tuần đến 10 ngày. Nhưng đây cũng là nhóm đối tượng có nguy cơ lây truyền bệnh cao do không có biện pháp cách ly.

Cách điều trị

Nên giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, không được tắm nước lạnh.

Dùng khăn ấm dắp lên trán, lau vùng nách và tay chân để hạ sốt

Nên nhớ đeo khả trang để phòng lây nhiễm cho người khác khi tiếp xúc

Kiêng ra gió và nước lạnh kết hợp với nghỉ ngơi và hạn chế vận động

Ăn thức ăn mềm, dễ nuốt, dễ tiêu hóa nhưng vẫn cần phải đầy đủ chất dinh dưỡng.

Bổ sung đa dạng các loại hoa quả tươi và rau xanh cho cơ thể.

Trieu chung benh quai bi va cach dieu tri hieu qua - Anh 2

Nếu trường hợp bệnh nhân sốt cao liên tục, không hạ sốt được hoặc thấy xuất hiện biến chứng cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện. Không nên tùy tiện sử dụng thuốc để tránh tình trạng gây ra những biến chứng không tốt.

Nên xử lý kịp thời tránh để tình trạng bệnh để lâu dài sẽ ảnh hưởng xấu và gây ra nhiều biến chứng khó lường trước được.

Nên bổ sung các loại thức ăn dạng lỏng khi có triệu chứng bệnh quai bị, các món chế biến từ đậu kết hợp với rau xanh và nên uống nhiều nước cho sức khỏe thuyên giảm.

N.A