35 bức tranh về phố Hà Nội, thiếu nữ Hà thành của họa sĩ Đỗ Duy Minh được trưng bày trong triển lãm "Về", diễn ra từ ngày 22 đến 27-10 tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài (Hà Nội).

Đây là triển lãm cá nhân thứ 2 họa sĩ 79 tuổi này tại Việt Nam. Triển lãm đầu tiên của ông có tên "Vọng", được tổ chức vào năm 2014 gồm 30 bức tranh than chì.

Trien lam tranh ve Ha Noi cua hoa si Do Duy Minh - Anh 1

Họa sĩ Đỗ Duy Minh sinh ra và lớn lên ở phố cổ Hà Nội. Những năm 1960, ông là cây cọ nổi bật của làng tranh minh họa, biếm họa và cổ động. Ông cộng tác cho hầu hết các tờ báo lớn bấy giờ như Nhân dân, Hànôịmới, Quân đội nhân dân, Văn nghệ, Tiền phong… và phụ trách chuyên đề về tranh biếm họa trên Báo Cứu quốc (nay là Báo Đại đoàn kết). Ông từng là cán bộ phụ trách văn thể mỹ tại Xưởng Toa xe Hà Nội thuộc Công đoàn Đường sắt Việt Nam. Năm 1968, ông được kết nạp vào Hội Mỹ thuật Việt Nam và giữ vị trí Tổ phó Tổ Tranh đả kích của Hội.

Trien lam tranh ve Ha Noi cua hoa si Do Duy Minh - Anh 2

Năm 1979, họa sĩ Đỗ Duy Minh ra nước ngoài sinh sống và làm việc. Nhưng ông vẫn đau đáu nhớ về quê hương và sáng tác của ông phần nhiều là về đề tài Hà Nội và vùng ven đô.

Triển lãm "Về" gồm 35 bức tranh được vẽ bằng chất liệu acrylic và sơn dầu. Họa sĩ vẫn chọn những đề tài quen thuộc khi vẽ về Hà Nội như phố cổ, thiếu nữ hay tĩnh vật. Nhưng điểm khác biệt của ông với những danh họa khác là ông vẽ theo xúc cảm từ những giấc mơ về quê hương của người con xa xứ. Đường nét, hình khối đơn giản, phong cách lập thể nhưng cách phối màu rất lạ, như mơ như thực, với những điểm sáng đẹp mắt.

Hiện tranh của họa sĩ Đỗ Duy Minh được sưu tập tại Bảo tàng Văn minh Canada, Trung tâm Nghệ thuật Leipzip (Đức), Bảo tàng Châm biếm và Hài hước Gagrovo (Bulgaria), Tòa thị sảnh thành phố Edmonton (Alberta, Canada), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Bảo tàng Cách mạng Việt Nam và nhiều bộ sưu tập cá nhân khác.

Thụy Du