Ngày 6/10, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội) đã diễn ra buổi khai mạc triển lãm tranh “Văn Giáo trên những nẻo đường”. Chương trình được tổ chức kéo dài từ 6/10 đến hết ngày 14/10 nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh và 20 năm ngày mất của cố họa sỹ Văn Giáo – một họa sỹ có nhiều năm gắn bó với hội họa cách mạng Việt Nam.

Trien lam tranh 'Van Giao tren nhung neo duong' - Anh 1

(Đông đảo người dân đến xem tranh tại buổi triển lãm. Ảnh minh họa)

Văn Giáo là một họa sỹ sớm thành công về thể loại tranh phong cảnh quê hương, có nhiều tác phẩm đẹp nhờ biết xử lý ánh sáng tinh tế. Họa sỹ đã thành công trong thể loại tranh này, bởi khả năng xử lý ánh sáng tinh tế mà không phải ai cũng có thể đạt được. Qua những thể nghiệm đầu tay, những tác phẩm của ông đã sớm bộc lộ khả năng cầm bút chơi đùa với ánh sáng một cách tinh tế, hiệu quả: ưa thích cảnh đẹp, say sưa với những phản quang phong phú và màu sắc nồng nàn. Chỉ với một cảnh vật nhưng ở trong các không gian ánh sáng đa dạng: bình minh, trưa hè, hoàng hôn hay cả đêm tối, tất cả đều đem lại cho người xem cảm thụ về cuộc sống khác nhau…

Chất liệu mà họa sỹ Văn Giáo xử lý nhuần nhuyễn nhất chính là bột màu. Trong sáng tạo mỹ thuật tất cả chất liệu đều bình đẳng. Khó thay khi sử dụng chất liệu bột màu để diễn hình, diễn màu, phải biết dự báo được khi khô sao cho đúng độ về màu và hình mới đẹp. Tranh bột màu của Văn Giáo không chỉ là sở trường mà đã trở thành một thương hiệu mang tên Văn Giáo.

Họa sỹ Văn Giáo được biết đến là một tác giả hầu như dành trọn cả đời cho đề tài Bác Hồ. Một thể loại tranh chân dung nhân vật lãnh tụ, đòi hỏi cao bản lĩnh về hình. Ông cũng trực tiếp đến sống và vẽ những nơi Bác Hồ đã sống, làm việc như: quê hương xứ Nghệ, Pác Bó, Cao Bằng, và ông cũng đã để lại cho đời nhiều tranh đẹp về Bác đi vào lòng người, đi vào lịch sử mỹ thuật cách mạng Việt Nam.

Tại buổi triển lãm, những tác phẩm về đề tài Bác Hồ và phong cảnh quê hương, đất nước đã được giới thiệu tới công chúng. Gần 70 bức tranh được trưng bày tại đây là những tác phẩm mà họa sỹ Văn Giáo đã đi và vẽ trên khắp các nẻo đường từ Bắc đến Nam. Triển lãm tranh “Văn Giáo trên những nẻo đường” chính là kết quả của quá trình dày công tìm kiếm, sưu tầm của gia đình cố họa sỹ như một lời tri ân đối với ông.

Bích Việt